Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức bài học cuộc sống với 1 bức ảnh 3 số phậnHình ảnh Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức chụp chung trong 1 bức ảnh cho thấy bài học cuộc sống đầy ý nghĩa về sự nỗ lực. Trên thực tế, bức ảnh này có 4 người, với Phan Thanh Bình ở ngoài cùng bên phải, nhưng bức ảnh đen trắng chụp Công Vinh, Văn Quyến và Anh Đức lại mang tới nhiều suy nghĩ hơn cả.

Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức 1
Từ trái sang: Công Vinh, Văn Quyến, Anh Đức

Bức ảnh Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức được cộng đồng Facebook chia sẻ chóng mặt ngay sau chức vô địch của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018. Trong trận thắng lịch sử đó, lão tướng 33 tuổi Anh Đức đã tung cú vô-lê ngay từ phút thứ 6 để mang lại chiến thắng cho đội nhà, giải cơn khát sau 10 năm.

Bài học cuộc sống về sự nỗ lực của Anh Đức

“1 bức ảnh 3 số phận” là cụm từ mà người ta nói về cảnh chụp chung của Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức.

Có những thứ, mãi mãi không thể lấy lại được – Văn Quyến.

Có những cơ hội, không chờ mà tới – Công Vinh.

Và có những nỗ lực, muộn màng nhưng ngọt ngào và xứng đáng – Anh Đức.

Nhìn bức ảnh mà thầy buồn, sợ, vui. Đời người chỉ một chút thôi là đã có thể khác đi nhiều.

Trong bức ảnh đó, mỗi nhân vật có số phận riêng và mang tới cho chúng ta nhiều bài học. Ở Văn Quyến đó là sự tiếc nuối, khi tài năng không giữ gìn bị tiền bạc cám dỗ. Công Vinh một người biết nắm bắt cơ hội, còn Anh Đức là mẫu người điển hình cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi.

1 bức ảnh 3 số phận:

– 1 “thần đồng” nhưng ít học, ăn chơi, vô kỷ luật… nên phải… giải nghệ sớm. – Văn Quyến.

– 1 “dự bị” bình thường nhưng biết chớp thời cơ và may mắn có được thành công.- Công Vinh.

– 1 “kẻ tầm thường nhưng kiên trì, đam mê và cống hiến cuối cùng thành sao ở tuổi giải nghệ.- Anh Đức.

Bài học cuộc sống ở đây là, cuộc đời có thể cho người ta nhiều thứ. Xuất phát điểm có thể khác nhau, nhưng nếu không biết trân trọng và nỗ lực thì kết quả sẽ rất khác nhau. Bạn có thể được ông trời ban cho tài năng, hay sinh ra có tền tảng, gia thế khủng (như tài năng trời ban của Văn Quyến) mà không nỗ lực, giữ mình trước cám dỗ thì cũng lụi bại mà thôi.

Có mẫu người ở mức tầm tầm, nhưng biết nỗ lực và nắm bắt thời cơ thì sẽ thành công. Nó giống như Công Vinh, trước đây chỉ dự bị cho Văn Quyến (không có cửa ra sân khi Văn Quyến còn đỉnh cao). Nhưng rồi, Công Vinh lại là cầu thủ thành công bậc nhất Việt Nam, nhờ cần cù tập luyện và chớp thời cơ để trở thành tiền đạo hàng đầu khi Văn Quyến sa ngã.

Nhưng ở Anh Đức chúng ta lại thấy được bài học quý giá hơn, đó là dù xuất phát điểm thấp, dù thất bại nhưng nếu nỗ lực đến cùng thì ông trời sẽ không phụ công ai cả. Anh Đức cùng thời với Văn Quyến, Công Vinh, Phan Thanh Bình, nhưng trong khi các cầu thủ đó đã giải nghệ thì lão tướng vẫn miệt mài tìm vinh quang cho mình.

Văn Quyến, Công Vinh, Anh Đức 2
Từ trái sang: Công Vinh, Văn Quyến, Anh Đức, Phan Thanh Bình

Anh Đức bị coi là mẫu tiền đạo “chân gỗ” vì khá vô duyên trong các tình huống ngon ăn. Đã một số lần Anh Đức được gọi lên đội tuyển nhưng không mang lại dấu ấn. Tất nhiên, thời Công Vinh còn đá thì Anh Đức cũng chỉ dự bị mà thôi. Khi Nguyễn Hữu Thắng còn làm HLV đội tuyển Việt Nam, bộ đôi Thắng – Vinh đã khiến Anh Đức mủi lòng, vì bị khinh rẻ, bị tố là thiếu động lực, nhiệt huyết thi đấu. Đến nỗi, Anh Đức phải tuyên bố từ giã đội tuyển, bị mọi người quay lưng lại. Nhưng chính HLV Nguyễn Thanh Hùng đã động viên anh, kêu gọi cộng đồng hãy tin tưởng vào Anh Đức.

Thực tế, những gì Anh Đức nỗ lực để giành lấy là chiếc cup AFF 2018, thứ vinh quang mà Công Vinh đã làm được 10 năm trước. Trong làng bóng đá Việt Nam, Công Vinh vẫn là một tượng đài và có thể Anh Đức chưa thể so kịp được. Nhưng những gì Anh Đức đã thể hiện khiến chúng ta phải suy ngẫm và coi đó như một tấm gương cho sự phấn đấu.

Có thể bạn chưa thành công (như Công Vinh), và ở một môn thể thao mà tuổi nghề chỉ khoảng 10 năm, 30 tuổi đã ở bên kia sườn dốc, thì nỗ lực mà Anh Đức thể hiện quả rất đáng học hỏi. Anh đã làm được, dù ở cái tuổi 33, thời điểm ai cũng nghĩ anh đã hết thời. Giờ đây, Anh Đức là điểm tựa tinh thần, tấm gương về nhân cách cho lứa cầu thủ trẻ như Văn Hậu, Công Phượng, Quang Hải… noi theo để giữ được phong độ lâu dài.

Giới mộ điệu vẫn còn tiếc nuối trước cú ngã ngựa của chàng lãng tử Văn Quyến. Năm đó, Văn Quyến và Quốc Vượng là hai ngôi sao sáng nhất, vũ khí khiến người Thái phải khiếp sợ. Đội tuyển Việt Nam luôn yếu bóng vía trước người Thái, nhưng khi có Văn Quyến và Quốc Vượng, ai cũng khẳng định rằng “bây giờ Thái Lan phải sợ Việt Nam”.

Thế nhưng, Văn Quyến đã nghe lời rủ rê của Quốc Vượng để bán độ. Tất nhiên, họ bán độ theo kiểu là thắng tối thiểu 1-0 để nhận thưởng, nhưng vụ việc đã gây ảnh hưởng tới tâm lý đội tuyển rất nhiều, khiến chúng ta bị loại cay đắng và cả nền bóng đá liêu xiêu nhiều năm sau đó. Số tiền bán độ mà Quyến nhận được chỉ khoảng 20 triệu đồng, trong khi Quốc Vượng đút tút hơn 400 triệu đồng.

Câu chuyện của Phan Thanh Bình cũng rất hay: sự nghiệp đi xuống nên người yêu hotgirl chia tay, về sau anh ấy cố gắng kinh doanh, mở học viện bóng đá và cũng rất thành đạt.


Bình luận