1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg, gr trong đơn vị đo cân nặng


Tìm hiểu 1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg theo đơn vị đo cân nặng quốc tế và khái niệm lạng là gì, xuất phát từ đâu và cách đo ra sao. Trong đời sống hàng ngày, người ta ít dùng từ gam hay kg mà lại dùng từ lạng và cân bởi từ bao đời người Việt đã lấy đo làm đơn vị đo trọng lượng rồi. Nó cũng phổ biến ở Trung Quốc và Hồng Kông nữa, chắc có thể do sự giao thoa văn hóa mà ra.

1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg, gr trong đơn vị đo cân nặng

1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg

Lạng hay còn gọi là lượng, là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường cổ của người Việt Nam, được dùng phổ biến đến hôm nay trong đời sống thường ngày. Chúng ta ra chợ cũng hay dùng bao nhiêu lạng thịt, cân hành, lạng mỡ.

Trước đây, 1 lạng xấp xỉ bằng 37,8 gam. Thời điểm đó, 1 lạng bằng 1/16 cân. Nên người ta nói kẻ 8 lạng, người nửa cân là vậy, vì 8 lạng là bằng nửa cân theo đơn vị cũ.

Ngày nay, 1 lạng = 100 gam = 1/10 cân = 0,1 kilôgam.

Đây là quy chuẩn ở Việt Nam để tuân theo tiêu chuẩn quốc tế. Trên cân hiện nay ở ta, 1 cân (1kg) được chia thành 10 khấc, mỗi khấc tương ứng 1 lạng, tức 100 gam. Vậy nên, bạn có thể tính 10 lạng sẽ tương đương 1 cân nhé.

Tuy nhiên, lạng và lượng khi đo khối lượng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim lại không lấy theo chuẩn này. Mà 1 lạng = 37,50 gam. Bạn chú ý tới điều này để tránh nhầm lẫn nhé.

Hy vọng mọi người đã biết 1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg trong đời sống thường ngày và trong đo lường kim loại quý rồi. Mong rằng các bạn sẽ không nhầm lẫn và áp dụng chúng sao cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *