500 anh em là gì, Nguồn gốc ý nghĩa trào lưu 500 anh em Facebook


500 anh em là gì – Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu 500 anh em trên Facebook, Voz và nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng khác. 500 AE đã trở thành câu cửa miệng của cư dân mạng khi cần gây sự chú ý, nhờ giúp đỡ hay kêu gọi mọi người cùng làm việc gì, hoặc liên quan tới chủ đề nào đó. Vậy phong trào 500 anh em trên Facebook bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào và cách sử dụng sao cho hợp lý. Yeutrithuc.com sẽ giải thích đầy đủ nghĩa của cụm từ 500 anh em là gì.

500 anh em là gì - Nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu 500 anh em trên Facebook 2
“500 anh em đứng yên cho tôi xử,” T.O.P nói

500 anh em là gì?

500 anh em là một cụm từ lóng được dùng nhiều trên Facebook, mạng xã hội để chỉ những người có cùng sở thích, chí hướng chung hoặc mang tính kêu gọi một nhóm người nào đó để cùng đánh giá, bàn luận, giúp đỡ hay hành động liên quan tới một vấn đề. Chung ta thấy rõ chữ “anh em” mang hàm nghĩa gắn kết rất lớn, thể hiện trạng thái của người nói muốn gửi tới anh em, bạn bè gần xa. Còn con số 500 thì xuất từ “điển tích” trong giới giang hồ mà Yeutrithuc sẽ nói sau.

500 anh em là gì - Nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu 500 anh em trên Facebook 4
“500 anh em” như một từ hiệu triệu nhiều người cùng chí hướng hoặc đại từ chỉ nhóm người có chung điểm gì đó

Vậy bạn thường thấy cụm từ “500 anh em” ở đâu, trong hoàn cảnh nào? Cụm từ này xuất hiện nhiều trên Facebook, các diễn đàn và thậm chí là dùng trong cả báo chí hoặc giao tiếp hàng ngày. Chính diễn đàn công nghệ Voz đã “nâng tầm” cụm từ “500 anh em”, hay viết tắt thành 500 AE, lên thành trào lưu để rồi người người, nhà nhà đều dùng nó như một câu kêu gọi.

Chúng ta sẽ thường bắt gặp từ lóng “500 anh em” trong các câu kiểu như: “Huy động 500 anh em Grab tới trả thù thằng xe ôm truyền thống hôm trước“, hay như trước viễn cảnh Linh Ka và Long Bi bị antifan gọi là Cancer, fan hâm mộ kêu gọi “Nhờ 500 anh em chia sẻ dàn Hot Face của Muvik để những đứa Antifan khỏi cạnh khọe gì“.

Qua các ví dụ trên, mọi người chắc hiểu thêm ý nghĩa trào lưu “500 anh em” trên Facebook là gì rồi chứ. Cũng tùy hoàn cảnh mà nên sử dụng cụm từ này sao cho hiệu quả. Nhưng để dùng đúng, bạn phải biết trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ đâu để hiểu sâu hơn ý nghĩa của nó.

Trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ đâu?

Đầu tiên là vụ 500 anh em đón đại ca ra từ giới giang hồ Hải Phòng, Việt Nam vào dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm 2015 được đăng trên cả báo điện tử VnExpress và nhiều tờ báo khác. Vụ việc gây xôn xao dư luận thời điểm đó xuất phát từ việc, anh em giang hồ đất cảng Hải Phòng đã huy động 500 anh em gần xa chuẩn bị bữa tiệc Khu du lịch Hòn Dáu Resort, Đồ Sơn, Hải Phòng từ 17 giờ ngày 6/9 đến 3 giờ ngày 7/9 vì nghe “phong thanh” đại ca được ân xá ra tù dịp 2/9.

500 anh em là gì - Nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu 500 anh em trên Facebook 3
Trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ một vụ đón đại ca ra tù ở Hải Phòng

Dự kiến, khoảng 500 anh em từ nhiều thành phố như Hải Phòng, Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Ninh sẽ quy tụ về đây. Nhưng cuối cùng kế hoạch này đã bị Công an PC45 Hải Phòng chặn đứng vì lo ngại bữa tiệc sẽ gây mất trận tự an ninh xã hội. Và trên thực tế, đại ca ấy lại không được ân xá trong dịp mùng 2 tháng 9 năm 2015. Nhưng do giới giang hồ đã lỡ “huy động 500 anh em” nên vẫn cố tổ chức bữa tiệc, dự kiến mời cả ca sĩ, DJ, PG hạng sang cùng dàn hệ thống âm thanh, giải trí hoành tráng.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, phong trào 500 anh em bắt nguồn từ bộ phim HongKong “Thời niên thiếu của Trần Hào Nam”. Cụm từ được lấy cảm hứng bởi trận chiến chợ cá của Trần Hạo Nam cho thấy sự đoàn kết, đồng lòng của anh em giang hồ.

Nếu giải nghĩa 500 anh em là gì mà không nhắc diễn đàn Voz quả là thiếu sót. Đây trở thành cái nôi tạo nên nhiều phong trào, như thánh Phồng tôm, SML và nhiều cái tên khác. Nếu search trên Google, bạn sẽ thấy ngay gợi ý 500 anh em voz đủ để thấy tầm ảnh hưởng của diễn đàn tới trào lưu như thế nào. Chính Voz đã khai sinh ra “500 anh em” và nâng tầm lên thành phong trào để người dùng Facebook bắt đầu sử dụng và bùng nổ đầu năm 2016.

500 anh em là gì - Nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu 500 anh em trên Facebook 1
Bộ phim “500 anh em ma” đặt tên ăn theo trào lưu 500 anh em trên mạng

Chúng ta cũng còn biết đến với bộ phim hài “500 anh em ma” với sự tham gia của diễn viên hài Thu Trang, hotboy BB Trần, diễn viên hài Trấn Thành và cả La Thành, Tiến Luật. Phim lấy bối cảnh một chung cư bỏ hoang với nhiều hồn ma lởn vởn. Qua đây, khán giả sẽ có cơ hội khám phá về câu chuyện ma mỵ của Linh (Thu Trang đóng) và ông thầy Pháp đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm. Yeutrithuc.com nói như vậy để thấy trào lưu “500 anh em” đã len lỏi không chỉ trên mạng xã hội Facebook mà còn được lên điện ảnh.

Hy vọng qua đây, các bạn sẽ hiểu đầy đủ nghĩa của phong trào 500 anh em là gì, nhờ thế mà bắt nhịp tốt hơn với các xu hướng trên Facebook. Bạn cũng biết rõ trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ đâu, ý tứ sâu xa như thế nào và cách sử dụng cụm từ này cho hợp lý. Mọi ý kiến đóng góp xin mời bạn đọc comment ở phần bình luận cuối trang bài viết của Yêu Tri Thức.