Bữa sáng có nên ăn cơm không và cách ăn cơm sáng an toàn


Giải đáp thắc mắc bữa sáng có nên ăn cơm không và thường xuyên rang cơm nguội cùng thức ăn buổi tối dùng cho bữa sáng liệu có an toàn hay không? Đây là câu hỏi rất đáng quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của người dân.

Bữa sáng có nên ăn cơm không và cách ăn cơm sáng an toàn 1
Có nên ăn cơm vào bữa sáng không?

Nhưng cần phải tách biệt giữa ăn cơm bữa sáng và ăn cơm nguội cùng đồ ăn thừa buổi tối vào buổi sáng. Bởi hai việc làm này hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết Ngủ thế nào cho đúng cách, Yeutrithuc đã đề cập tới sự cần thiết của bữa ăn sáng. Dựa vào đó, cùng với ý kiến của các chuyên gia chúng ta sẽ dễ dàng trả lời thắc mắc có nên ăn cơm bữa sáng hay không.

Nên ăn cơm vào bữa sáng

Theo y học, từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là giờ Thìn, lúc dạ dày hoạt động nên rất cần ăn sáng trước 7 giờ. Nếu không ăn thì đến giờ Thìn dạ dày không có gì co bóp khiến tại đây chứa nhiều axit gây nguy cơ cao về bệnh dạ dày. Ngoài ra, cơ thể không được nạp năng lượng từ 6 giờ tối qua nên sẽ thiếu dưỡng chất cho các hoạt động.

Việc chuẩn bị bữa cơm bữa sáng tươm tất như chiều và tối rất cần thiết. Nó cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nhưng phải là cơm mới nấu, thức ăn và rau nấu lúc sáng chứ không phải dùng lại đồ thừa buổi tối.

Bữa sáng có nên ăn cơm không và cách ăn cơm sáng an toàn 2
Đừng ăn cơm thừa canh cặn vào buổi sáng nhé

Không nên ăn cơm nguội và đồ thừa vào buổi sáng

Quay lại câu hỏi bữa sáng có nên ăn cơm không, thì cần phải xét đến thói quen của nhiều người là nấu thừa thức ăn từ buổi tối để dùng cho buổi sáng. Điều này không tốt chút nào. Nếu lấy cơm nguội để rang rồi ăn cho chắc bụng, no lâu thì lại gây hại bởi cơm rang khá cứng và chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho dạ dày cũng như sức khỏe.

Chưa hết, thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt các loại rau có thể sản sinh ra nitrit, chất gây ung thư. Thậm chí, nếu cách bảo quản đồ ăn thiếu vệ sinh sẽ dễ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Phải nói thêm rằng, cơm nguội cũng như thức ăn nếu để lâu và hâm lại nhiều lần sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Người dùng ăn cơm vào buổi sáng lúc này chỉ no lâu chứ kỳ thực chưa hẳn đã cung cấp nhiều dưỡng chất như mong muốn.

Bữa sáng có nên ăn cơm không và cách ăn cơm sáng an toàn 3
Hạn chế ăn cơm rang và đồ ăn ráng, nướng, nhiều dầu mỡ vào buổi sáng

Bạn cũng không nên ăn quá nhiều cơm trắng vì chứa nhiều đường dễ gây tiểu đường và các bệnh khác. Nên đa dạng bữa ăn sáng cho phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Bữa sáng ăn cơm như thế nào cho đảm bảo?

Trước tiên, phải khẳng định cơm nguội rất an toàn và không gây nguy cơ ung thư cũng như ngộ độc. Nhưng phải được bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ. Nếu muốn ăn cơm vào buổi sáng nên tốt nhất hãy dậy sớm đi chợ, nấu cơm với đầy đủ đồ ăn, rau canh.

Trường hợp muốn để lại cơm thừa buổi tối cho bữa ăn sáng thì phải làm lạnh cơm thật nhanh trong tủ lạnh ngay khi cơm vẫn còn nóng để giữa độ tươi ngon, cất vào ngăn mát dùng cho sáng mai. Tránh hâm nóng cơm và đồ ăn qua 2 lần.

Hy vọng mọi người đã tìm cho mình câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bữa sáng có nên ăn cơm không. Hình thành thói quen ăn sáng chu đáo là việc làm tốt, nhưng đừng phạm sai lầm như kể trên để tránh rước họa vào thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *