App là gì – tìm hiểu khái niệm Apps di động iOS và Android


Tìm hiểu khái niệm App là gì – vai trò trong thế giới di động thời kỳ iOS và Android, biết rõ App là viết tắt của từ gì, App khác gì so với Software. Nhắc tới App nghĩa là nhắc tới thiết bị di động như iPhone, iPad, điện thoại Samsung, Sony và cả hai hệ điều hành iOS của Apple cũng như Android của Google.

App là gì – tìm hiểu khái niệm Apps di động iOS và Android 1
App là gì – tìm hiểu khái niệm Apps di động iOS và Android

App là viết tắt của từ gì?

Để hiểu rõ App là gì, chúng ta phải biết chữ App là viết tắt của từ gì. Trên thực tế, App và Apps đều là chữ viết tắt của từ tiếng Anh Application, nghĩa là Ứng dụng. Từ đây, chúng ta hình thành câu hỏi, vì sao máy tính đã có software – phần mềm thì sao phải sinh ra từ Application làm gì.

Trên thực tế, App hay Software đều là phần mềm được lập trình bởi các câu lệnh để chạy trên một số thiết bị phần cứng nhất định. Nhưng Software thì dùng cho nền tảng máy tính trong khi App – Apps lại gắn liền với thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng và nền tảng như Facebook.

App là gì?

App – Application là ứng dụng, từ dùng để chỉ các chương trình phần mềm chạy trên nền tảng di động như điện thoại thông minh, tablet. Mỗi thiết bị đều được vận hành bởi nhiều thành tố. Ngoài phần cứng và hệ điều hành thì người dùng còn cần tới nhiều tiện ích, dịch vụ khác như mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện, chụp ảnh. Vì thế, App được sinh ra để đáp ứng những nhu cầu này.

App là gì – tìm hiểu khái niệm Apps di động iOS và Android 2
Ứng dụng di động ngày càng phổ biến

Mỗi App – ứng dụng đều tập trung vào một tính năng riêng biệt, phục vụ người dùng. App được cài đặt trên thiết bị như iPhone, iPad, Galaxy S và vận hành bởi phần cứng và hệ điều hành iOS, Android. Các nhà lập trình sẽ phải tùy chỉnh App của mình sao cho phù hợp với kích thước màn hình, phần cứng thiết bị và tương thích, hỗ trợ cho từng hệ điều hành.

Khi tìm hiểu khái niệm App là gì, chúng ta sẽ bắt gặp từ App Store – tức là chợ ứng dụng. Do App được phát triển từ nhiều bên nên người dùng không thể kiểm soát được chất lượng. Vì thế, những công ty tạo ra hệ điều hành, như Apple với iOS, Google với Android, sẽ tạo thêm chợ ứng dụng riêng. Người dùng sẽ lên đó, tải App về máy và cài đặt. Chúng được kiểm duyệt chặt chẽ trước khi cho phép đăng trên chợ ứng dụng.

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể làm App. Ngay như mỗi trang báo điện tử cũng có app riêng, hay như các dịch vụ như Uber, Grab, Facebook, Instagram, Map đều có ở dạng ứng dụng. Với các dịch vụ trực tuyến như vậy, người dùng máy tính thường phải mở trình duyệt web riêng, trong khi app riêng sẽ không cần thông qua công cụ bên thứ ba như vậy.

Hy vọng mọi người đã hiểu rõ khái niệm App là gì trên di động. Hiện tại, chúng ta vẫn mệnh danh đây là thời đại của ứng dụng, điện toán đám mây. Nếu tìm ra cái tên góp phần nâng tầm và giúp cả thế giới biết đến App là gì phải kể tới cố CEO Apple Steve Jobs, người đã giới thiệu chiếc iPhone và iPad đầu tiên, mở ra kỷ nguyên số mới.