Bà bầu có nên ăn Na không, đặc biệt 3 tháng đầu mang thai


Tìm hiểu bà bầu có nên ăn Na không rất quan trọng, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai vì nhiều chị em phụ nữ rất thèm na, trong khi giá na ta lại rẻ. Mẹ bầu thường hay nghén 3 tháng đầu, đôi khi thèm ăn Na nhưng không biết ăn na có an toàn.

Bà bầu có nên ăn Na không, đặc biệt 3 tháng đầu mang thai

Mùa na hàng năm rơi vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hàng năm, nhiều mẹ bầu thèm quá mà không dám ăn na vì sợ gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm vì trên thực tế na chứa nhiều chất dinh dưỡng, calo, vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu nên ăn Na trong thời kỳ mang thai

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn Na trong lúc mang thai, kể cả 3 tháng đầu thai nghén. Hoa quả tương có tác dụng tốt cho quá trình hình thành đại não của thai và quả na rất tốt cho bà bầu. Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, thịt na mềm chứa nhiều vitamin và dưỡng chất.

Ăn na làm tăng nguồn sữa mẹ, giảm nguy cơ sẩy thai, giảm cơn đau đẻ, cải thiện hệ miễn dịch, hệ thần kinh, cung cấp vitamin A, C cho sự phát triển của mắt, da, tóc và mô máu của thai, và cả nguồn đồng.

Những lưu ý khi bà bầu ăn na

Thịt Na rất tốt cho bà bầu, nhưng hạt na lại là nơi chứa độc tố. Nếu cắn vỡ hạt thì chất độc bên trong có thể gây hại cho cơ thể. Mẹ bầu chẳng may nuốt hạt na thì không sao vì có lớp vỏ đen bên ngoài ngăn không cho nhân hạt na phát tác.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn na chín nhừ, đặc biệt quả na có vỏ nhiều vẩy trắng, nhiều nứt nẻ và các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối tránh xa. Na chín quá mà bị thâm đen, ủng thì đa số có dòi, vi khuẩn bên trong.

Một số tác dụng phụ của Na mà bà bầu cần lưu ý là ăn nhiều Na sẽ gây nóng trong người. Theo đông y, Na có tính ấm, vị ngọt, hàm lượng đường cao sẽ làm tăng đường trong máu. Vì thế, mẹ bầu nên ít ăn na, chỉ vừa đủ thôi và chọn loại na chín cây, thơm ngon. Người bị bệnh tiểu đường thì không được ăn Na bởi chứa nhiều chất ngọt.

Hy vọng các mẹ bầu đã biết có nên ăn na không. Xin nhắc là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vẫn ăn được na nhé, nhưng hạt na thì tuyệt đối tránh xa, nhất là không cắn hạt na vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *