Bà bầu có nên ăn nhãn lồng không, lời khuyên cho phụ nữ mang thai


Nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc bà bầu có nên ăn nhãn lồng không bởi nhiều người cho rằng ăn nhãn nhiều trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ có thể sẩy thai. Các mẹ chồng thường dặn con dâu không nên ăn uống linh tinh đặc biệt phải cạch mặt quả nhãn vì có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc sinh con ra sẽ xấu xí. Vậy thực hư thế nào về câu hỏi bà bầu có nên ăn nhãn không.

Bà bầu có nên ăn nhãn lồng không, lời khuyên cho phụ nữ mang thai

 

Vì sao bà bầu không nên ăn nhãn

Theo các bác sĩ, nhãn là quả chứa nhiều vi chất như protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A,B và được sắc làm thuốc hoặc ngâm rượu giúp bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược. Tuy nhiên, nhãn lại không tố cho người ở thể hỏa nóng trong người, cao huyết áp, tiểu đường và đặc biệt phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều nhãn.

Phần lớn bà bầu đều xuất hiện âm hỏa hư với triệu chứng nóng trong, đi kèm các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, thậm chí lưỡi không, vàng và đắng, họng rát, máu nóng. Bởi vậy mà chị em mang thai ăn nhãn không có tác dụng bồi bổ mà ngược lại dễ tăng tình trạng nóng trong người, động huyết thai, ra huyết đau bụng, tức và đau bụng dưới. Thậm chí bà bầu ăn nhãn có thể gây thương tổn thai khí dẫn tới sẩy thai, đặc biệt thai ở giai đoạn 3 tháng đầu cho đến 8 tháng càng nên kiêng ăn nhãn.

Nhưng thời kỳ sau sinh ăn nhãn lại tốt. Nếu chị em sau sinh có triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồi hôi, lưỡi nhạt, huyết hư khí thoát thì có thể nấu cháo nóng với nhãn, nhân sen, hồng tào và gạo nếp để ăn sẽ có tác dụng bổ huyết.

Như vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn, nhưng sau khi sinh thì chị em có thể ăn để bồi bổ cơ thể. Nên nhớ nhãn có tính hàn nên nếu thấy trong người nóng thì không nên ăn nhiều nhãn. Hy vọng qua đây các bà bầu đã biết cách lựa chọn cho phù hợp, hiểu được đặc tính của nhãn và quyết định xem có nên ăn nhãn trong thời gian thai kỳ hay không.