Bà bầu có được ăn ốc không, 3 tháng đầu mang thai có nên ăn ốc không


Giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn ốc không, đặc biệt liệu phụ nữ 3 tháng đầu mang thai có được ăn ốc không và cần chú ý tới những điểm gì. Dân gian thì khuyên mẹ bầu không ăn ốc kể cả luộc chín hay xào kỹ, tuy nhiên khoa học lại chứng minh ốc chứa nhiều canxi rất tốt cho quá trình phát triển thai nhi. Vậy giải pháp cho phụ nữ mang thai thèm ăn ốc là như thế nào?

Bà bầu có được ăn ốc không, 3 tháng đầu mang thai có nên ăn ốc không

 

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Theo quan niệm dân gian của ông cha ta, ốc nhiều nhớt nên bà bầu ăn ốc khi sinh con ra sẽ bị chảy rớt dãi nhiều. Ngoài ra, ốc là loài động vật di chuyển chậm, gần như chẳng phát ra tiếng nên người ta lo sợ mẹ ăn ốc sẽ sinh con chậm nói, ít nói. Dẫu vậy, khoa học có bằng chứng gì về những quan niệm này. Đây chỉ là những suy luận của ông cha ta dựa vào nhận định chủ quan mà thôi.

Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh của bà bầu khi ăn ốc lại nằm ở việc vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ốc sống trong môi trường ao hồ nên chứa nhiều ký sinh trùng, đặc biệt giun sán nên nếu chế biến không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ. Nếu thèm ăn ốc, mẹ bầu nên mua về tự chế biến cho an toàn.

Một số phụ nữ có bụng dạ kém cũng không nên ăn ốc, vì ăn ốc “lạnh bụng”. Người khỏe nếu ăn ốc cũng dễ tiêu chảy, khó chịu trong người nên nếu thèm thì ăn vừa phải, không ăn quá nhiều. Chị em nào có đường ruột nhạy cảm thì ăn thử ít miếng xem có bị sao không, vì ốc có tính hàn mà. Đồng thời, công đoạn chế biến ốc thì phải sạch, tối kị ăn thực phẩm sống hoặc loại không rõ nguồn gốc.

Lợi ích của ốc đối với mẹ bầu

Người phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung canxi cho cơ thể để thai nhi phát triển hệ xương, răng chắc. Ốc lại là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi, cùng lượng lớn protein. Canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng và đóng vai trò hình thành hệ thống tim mmạch, thần kinh. Nếu thiếu canxi thì thai phụ thường mệt mỏi, đau nhức, chuột rút, tê chân và thậm chsi là co giật.

Lưu ý, ốc chế biến phải đảm bảo vệ sinh, nên được ngâm trong tiếng gạo khoảng 1 tiếng để loại bỏ chất bẩn và ký sinh trùng. Mẹ bầu không nên ăn ốc chưa nấu kỹ vì dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Ốc tuy giàu dinh dưỡng nhưng khi mang thai, chị em không nên ăn quá nhiều, trung bình chỉ 1 vài lần mỗi tuần. Phụ nữ gặp vấn đề về tiêu hóa cũng không nên ăn ốc nhé.