Baking Soda là gì, tìm hiểu về chất bột nở Baking Soda

Tìm hiểu Baking Soda là gì, các tính chất, thành phần hóa học, ứng dụng và các tên gọi khác của bột Baking Soda được chị em đồn thổi. Dù là một chất được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm, chất bột này đã trở thành hiện tượng ở Việt Nam về nhiều công dụng vượt trội, từ làm đẹp, bổ dưỡng sức khỏe hay chế biến.

Baking Soda là gì, tìm hiểu về chất bột nở Baking Soda
Baking Soda là gì, tìm hiểu về chất bột nở Baking Soda

Baking Soda là gì?


Trước khi tìm hiểu về những điều tuyệt vời về tác dụng, chúng ta cần hiểu đúng bột Baking Soda là gì? Ngoài đời thường thì Baking Soda là chất bột mịn màu trắng có thể tan trong nước. Nó được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp như hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

Cụ thể, Baking Soda là chất phụ gia thường dùng. Về mặt hóa học, Baking Soda là một loại muối có công thức NaHCO3 (Natri Hidrocacbonat). Về mặt vật lý, Baking Soda là chất rắn màu trắng có dạng tinh thể, không mùi, trông giống bột, vị hơi mặn và có tính kiềm, dùng trong tẩy rửa. Trên thực tế, NaHCO3 ít tan trong nước.

Ngoài việc sử dụng Baking Soda trong công nghiệp thực phẩm thì chúng ta còn dùng chất bột này trong y tế, làm đẹp, tẩy trùng và nhiều công dụng khác.

Người ta thường khai thác Baking Soda trong các mỏ muối tự nhiên. Dù có thể chiết xuất nó từ nước khoáng chứa muối, nhưng biện pháp này khá đắt đỏ nên ít được sử dụng. Nếu là loại xịn thì bạn hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của Baking Soda.

Chị em tại Việt Nam thường cường điều hóa về sự thần kỳ của Baking Soda mà quên rằng, nó cũng chỉ là một dạng muối mà thôi. Ngoài thị trường thì các nhà sản xuất hay bán bột Baking Soda dưới dạng hộp gồm nhiều gói, mỗi hộp như vậy giá dao động từ 30 – 40 nghìn đồng tùy loại, thậm chí đắt hơn.

Quan trọng hơn cả là việc bạn hiểu được bản chất Baking Soda là gì, từ đó có thể áp dụng những công thức làm đẹp, hoặc sử dụng loại bột này sao cho mang lại giá trị cao nhất. Cũng đừng thổi phồng của nó quá, bởi nếu tốt như vậy thì mức giá lại không rẻ đâu.