Bán kết là gì, gồm mấy đội và rồi sẽ đến gì trong bóng đá, thể thao


Tìm hiểu bán kết là gì trong bóng đá và các môn thể thao khác, thể thức bán kết là gồm bao nhiêu đội và sau bán kết rồi đến gì. Chưa kể, nhiều bạn cũng thắc mắc bán kết và tứ kết khác nhau ở chỗ nào, hay như bán kết tiếng Anh là gì, gồm mấy đội. Yeutrithuc.com xin giải thích sơ qua trước thế này, bán kết gồm 4 đội, chia làm 2 cặp đấu, tìm ra 2 đội thắng để vào chơi trận chung kết tranh chức vô địch. Tiếng Anh bán kết là semifinal. Hãy cùng Yeutrithuc.com tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này nhé.

Bán kết là gì

 

Bán kết là gì?

Bán kết bóng đá là gì, thực ra không riêng bóng đá mà bất kỳ môn thể thao nào như Tennis, bóng chuyền… đều có thể thức bán kết, chung kết cả. Bán kết là thể thức được sử dụng trong các giải thi đấu đối kháng. Thường thì các giải bóng đá quốc tế như World Cup, Euro, Seagame, AFF Cup, Champion League đều áp dụng cách thi đấu này.

Theo đó, các đội thường sẽ thi đấu vòng bảng (hoặc như Tennis là vòng loại, nhưng là loại trực tiếp) sau đó chọn những đội mạnh nhất vào thi đấu vòng 1/8 (16 đội chia làm 8 cặp đấu để chọn ra 8 đội mạnh nhất vào vòng trong, sau đó vào tứ kết gồm 8 đội chia làm 4 cặp đấu để chọn ra 4 đội mạnh nhất vào bán kết, bán kết sẽ gồm 4 đội chia làm 2 cặp đấu chọn ra 2 đội mạnh nhất và chung kết, chung kết thì có 2 đội thi đấu phân thắng bại để chọn 1 đội vô địch, đội còn lại mặc nhiên giành ngôi Á quân của giải.

Nhu vậy, Bán kết là vòng đấu để chọn 2 đội (hoặc vận động viên) thắng cuộc vào chung kết, hai đội thua sẽ tranh giải ba với nhau (hoặc đồng giải ba). Ta có sơ đồ sau: Vòng bảng → vòng 1/8 → Tứ kết → Bán kết → Chung kết → chọn đội Vô địch.

Như vậy bạn đã hiểu khái niệm bán kết bóng đá là gì, bán kết gồm mấy đội rồi. Sự khác nhau giữa bán kết và tứ kết nằm ở số đội và tầm quan trọng. Tứ kết gồm 8 đội, chia làm 4 cặp (tứ là 4), còn bán kết là 4 đội chia làm 2 cặp đấu (bán là nửa, 2), sau tứ kết sẽ đến bán kết và tất nhiên là bán kết sẽ quan trọng hơn rồi.

Nhiều bạn còn gửi câu hỏi về cho Yeutrithuc.com thắc mắc “bán kết tiếng Anh là gì”. Bán kết tiếng Anh là “Semifinal” hoặc viết thành Semi-final đều được, trong đó tiền tố “semi” có nghĩa là “bán, một nửa”. Tứ kết: Quarterfinals, Chung kết: Final.

Bán kết có thể thi đấu theo thể thức một trận đấu loại trực tiếp, như World Cup hay Euro. Nhưng nó cũng có thể chơi theo thể thức lượt đi lượt về như Champion League hay AFF Cup. Như Tennis thì chỉ diễn ra bằng 1 trận đấu. Riêng bóng đá thì do thể thức bán kết là vòng đấu loại trực tiếp nên buộc phải có kẻ thắng, người thua, nếu hai đội hòa thì phải đá hiệp phụ, đá 11m hoặc áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Nếu yêu thể thao, mà đặc biệt là bóng đá thì bạn sẽ thường xuyên gặp khái niệm Bán kết. Tất nhiên, bạn sẽ thắc mắc vì sao giải Ngoại hạng Anh hay V.League lại không có bán kết. Xin thưa, đó là tùy vào thể thức đấu, như các giải vô địch quốc gia, mà V.League hay Premier League là ví dụ, thì các đội sẽ thi đấu theo vòng tròn tính điểm, có lượt đi lượt về, sau đó đội có điểm số cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch. Nó khác với thể thức đấu loại trực tiếp như Champion League.

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu Bán kết là gì, đặc biệt bán kết bóng đá là gì. Khái niệm này rất quan trọng, dù đơn giản nhưng với những bạn ít xem thể thao thì cũng rất khó, mà dễ nhầm lẫn với tứ, hay chung kết nữa. Bán kết là từ Hán Việt nên nghĩa không tường minh lắm, phải là người hay theo dõi bóng đá mới để ý, vì từ này ít sử dụng trong đời sống hằng ngày nếu không phải là liên quan tới thể thao. Nhớ nhé, Bán kết là 2 cặp đấu, tức 4 đội, để chọn ra 2 đội thắng đấu vào vòng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *