Học sinh cấp 2 chế bàn thông minh chống quay cóp giở tài liệu gian lận


Cậu học sinh đeo kính Nguyễn Cao Diên Khang trường cấp 2 Huế chế ra bàn học thông minh chống quay cóp, gian lận thi cử được giải cao. Cụ thể, phát minh về bàn chống quay cóp gian lận giở tài liệu đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế 2017 và giải Nhì Hội thi Sáng tạo KHKT cấp TP. Huế năm học 2016/2017. Hiện tại, hình ảnh cậu bé Nguyễn Cao Diên Khang đeo kính chế bàn chống gian lận quay cóp giở tài liệu được lan truyền chóng mặt trên Facebook, vượt cả Pewpew và cả Hotgirl Linh Ka nữa, làm lu mờ đề xuất cải tiếng tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền.

Học sinh cấp 2 chế bàn chống gian lận thi cử, quay cóp giở tài liệu 3
Nguyễn Cao Diên Khang tác giả của chiếc bàn chống quay cóp

Cậu bé chế bàn chống quay cóp gian lận thi cử là ai?

Được biết, tác giả của chiếc bàn thông minh chống giở tài liệu, gian lận thi cử là cậu học sinh cấp 2 Nguyễn Cao Diên Khang hiện đang học trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chia sẻ về ý tưởng chiếc bàn chống quay cóp, Diên Khang cho biết Học sinh thường xuyên để đồ dùng trong ngăn bàn và cũng thường vứt rác bừa bãi vào đó. Khang nói rằng đó là hành động không đẹp làm ảnh hưởng tới môi trường học tập. Hộc bàn (hộp bàn) còn là nơi mà các học sinh dùng để bỏ tài liệu, tạo điều kiện để học sinh quay cóp, gian lận trong thi cử.

Học sinh cấp 2 chế bàn chống gian lận thi cử, quay cóp giở tài liệu 2
Mặt bàn được phủ kính lên bề mặt

Diên Khang khẳng định, chiếc bàn thông minh do mình sáng tạo ra sẽ giúp giáo viên phát hiện các trường hợp gian lận trong thi cử, kiểm tra. Cậu còn cho rằng chiếc bàn sẽ tạo động lực cho các bạn phấn đấu học đúng thực lực chứ không phải nhờ vào việc quay cóp bài vở, gian lận thi cử.

Cấu tạo của chiếc bàn chống gian lận thi cử, quay cóp khi làm bài kiểm tra

Để làm ra chiếc bàn chống gian lận quay cóp khi thi cử, cậu học trò Nguyễn Cao Diên Khang đã chế tạo mạch điện xử lý từ các linh kiện điện tử, đèn laser và cảm biến. Bạn còn lắp đặt kính phản chiếu và lắp ráp toàn bộ hệ thống vào hộc bàn.

Học sinh cấp 2 chế bàn chống gian lận thi cử, quay cóp giở tài liệu 1
Hộp bàn được gắn mạch tích hợp và có gắn kính

Nguyên tắc hoạt động của bàn chống học sinh quay cóp giở tài liệu là dùng tia lazer quét hộc bàn nhằm phát hiện vật thể lạ trong đó. Chưa hết, hệ thống còn có thể dùng để phát hiện đồ bỏ quên, rác trong hộc bàn và tài liệu mà học sinh giở trong giờ kiểm tra.

Trên thực tế, Khang đã tận dụng đèn lazer từ đầu đĩa DVD cũ, cảm biến từ món đồ chơi như ôtô, máy bay điều khiển từ xa. Tuy nhiên, chắc không học sinh nào ưa nổi cái bàn chống quay cóp, gian lận thi cử phát hiện giở tài liệu của Nguyễn Cao Diên Khang được bởi đã là học sinh, sinh viên thì có ai là không từng giở tài liệu đâu. Hy vọng các trường không ứng dụng phát minh bàn chống quay cóp của Diên Khang. Bạn cũng nên tham khảo nhân vật Út trọc là ai để thấy được thời sự thế nào.