Bandwidth là gì, khái niệm Bandwidth Hosting, Website, VPS

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Bandwidth là gì, tìm hiểu khái niệm Bandwidth trong hosting, ảnh hưởng thế nào tới Website và dịch vụ mạng Internet. Chúng ta thuê server (Hosting hoặc VPS) để đặt website thì ắt hẳn sẽ quan tâm tới thông số Bandwidth, bởi vì chỉ số này càng cao thì sức chịu tải của server trong một thời điểm càng lớn, đồng nghĩa số người online xem trang web càng cao.

Bandwidth là gì, khái niệm Bandwidth Hosting, Website, VPS

Nếu Bandwidth thấp, nhiều khi website của bạn có thể bị “bóp” khiến không thể kiếm được lượng view khủng, thậm chỉ có thể bị “die”. Cũng giống như chỉ số Inodes, các nhà dịch vụ Hosting/VPS phải giới hạn thông số Bandwidth. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu khái niệm Bandwidth là gì nhé.

Bandwidth là gì?

Bandwidth là từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt thành “Băng thông”, là thuật ngữ để chỉ lưu lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 đơn vị thời gian. Thuật ngữ Bandwidth được sử dụng phổ biến trong việc lưu trữ website, hosting, VPS. Trong đó, Bandwidth là thông số chỉ lưu lượng tối đa để thực hiện việc lưu chuyển qua lại giữa website và người dùng trong thời gian 1 tháng.

Ví dụ, nếu bạn mở 1 site trên web, mà site đó có dung lượng 2MB, thì bạn đã tiêu tốn 2MB băng thông. Hay bạn tải 1 bộ phim 2GB từ website đó, thì bạn đã tiêu tốn Bandwidth là 2GB. Điều tương tự nếu bạn tải (up) dữ liệu lên website cũng được tính vào chỉ số Bandwidth.

Như vậy với website, Bandwidth là chỉ số mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà bạn được phép trao đổi (cả upload và download) qua lại giữa website và người sử dụng trong 1 đơn vị thời gian (thường là 1 tháng).

Vậy nếu Bandwidth không đủ rộng thì website của bạn sẽ bị gì? Nếu gói Hosting/VPS của bạn không đủ Bandwidth trong khi traffic của site lớn thì sẽ xảy ra tình trạng không tải được trang, load chậm, mất hình ảnh hoặc bị ngắt kết nối. Nếu số người truy cập quá mức Bandwidth của hosting thì những tình trạng vừa kể trên sẽ xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới website, thậm chí bị Google đánh tụt thứ hạng SEO.

Lỗi thường gặp khi Bandwidth đủ rộng là lỗi 509 – Bandwidth Limit Exceeded với dòng thông báo tiếng Anh rất cụ thể: “The server is temporarity unable to service your request due to bandwidth limit has been reached for this site. Please try again later”.

Bạn nên chọn gói hosting/VPS có Bandwidth phù hợp với Traffic trung bình của website. Nhiều Hosting “không giới hạn” nhưng kỳ thực nó vẫn giới hạn ở một mức nào đó, đừng ham rẻ vì chẳng có thứ gì rẻ mà tốt cả đâu.

Thông thường 1 người xem 5 trang trên web của bạn thì tiêu tốn gần 1MB băng thông (con số tính trung bình, vì nhiều trang có lượng lớn ảnh, video và thiết kế đẹp mắt thì còn hơn). Vì thế, nếu hosting của bạn có Bandwidth là 10GB (gần 10.000 MB cho dễ tính)/tháng thì số lượt truy cập tối đa mà website có được trong tháng đó là 10.000 MB/1 MB = 10.000 người, quá bèo phải không vì tính ra chỉ khoảng 300 – 400 người/ngày.

Hy vọng bài viết cơ bản này của yeutrithuc.com đã giúp mọi người phần nào hiểu khái niệm Bandwidth là gì, đặc biệt là chỉ số Bandwidth Hosting/VPS. Nói nôm na, chỉ số băng thông Bandwidth càng cao thì số lượng người truy cập có thể vào trang web của bạn càng lớn, tức số người online cùng 1 thời điểm càng cao. Nếu website bạn có traffic lớn, cỡ 5.000 – 10.000/ngày thì nên dùng VPS, vì lúc này thì Hosting không chịu tải được nữa.