Bang là gì, giải thích ý nghĩa Bang là gì đầy đủ mọi lĩnh vực


» Vãi là gì, ý nghĩa của từ vãi trên Facebook và trong cuộc sống
» Cách viết và phát âm ngày giỗ tổ Hùng Vương Tiếng Anh là gì?
» Nguyễn Thị Thu bị bệnh gì, phó Chủ tịch TP.HCM qua đời vì ung thư

Bang là gì, giải thích ý nghĩa các từ liên Bang, tiểu bang hay từ bang trong tiếng Anh và các lĩnh vực khác của đời sống đầy đủ nhất. Trong đó, nghĩa phổ biến nhất là Bang, tức hình thức chia địa giới hành chính ở Mỹ và một số nước khác với quyền cao hơn tỉnh, thành phố ở nước ta. Bang giống như một quốc gia thu nhỏ, có những quy định và quyền hạn rất riêng. Ngoài ra, bang có thể là từ tiếng Anh với nhiều nghĩa khác nhau.

Bang là gì, giải thích ý nghĩa Bang là gì đầy đủ mọi lĩnh vực

Bang, tiểu bang là gì?


Bang hay tiểu bang tên tiếng Anh là federated state hoặc state, để chỉ cộng đồng lãnh thổ có hiến pháp, đóng vai trò một đơn vị hành chính trong một liên bang. Với mô hình nhà nước liên bang, thì lãnh thổ quốc gia được chia thành các bang với hiến pháp, chủ quyền và chính quyền bang riêng. Các bang có thể tự trị một phần, thậm chí như ở Tây Ban Nha thì Barcelona còn có hệ thống giáo dục, tiền tệ, ngân hàng riêng, dù vẫn chịu sự ràng buộc nhất định với Madrid.

Còn ở Hoa Kỳ, cả nước chia thành 50 bang, tiểu bang. Với quy định, các tiểu bang được xem là thực thể có chủ quyền, tức quyền lực của bang trực tiếp đến từ người dân của bang đó, chứ không đến từ chính phủ liên bang. Về cấp độ chủ quyền và quyền tự quyết của tiểu bang sẽ lớn hơn rất nhiều so với cách phân chia cấp tỉnh, thành phố như ở nước ta.

Như Bang của Thụy Sĩ gồm 26 bang. Mỗi bang có hiến pháp riêng, chính phủ riêng và tòa án riêng, mức độ tự trị rất cao. Các bang đều theo chế độ nghị viện một viện.

Bang trong tiếng Anh

Bang trong tiếng Anh được phát âm thành /bæη/, danh từ để chỉ tóc cắt ngang trán, động từ chỉ hành động cắt tóc ngang trán. Ngoài ra, bang cũng là danh từ để chỉ tiếng sập mạnh, tiếng nổ lớn, động từ để chỉ hành động đánh đạp mạnh. Từ bang còn có nhiều ý nghĩa khác mà bạn phải tra từ điển để áp dụng vào đúng tình huống của mình nhé.

Tại Hàn Quốc có nhóm nhạc Big Bang, để ám chỉ tới “Tiếng nổ lớn” nhằm muốn nhấn mạnh về tài năng mang tính vượt trội của nhóm. Big Bang được YG Entertainment điều hành, đã tạo nên tiếng vang lớn trong giới Kpop và được nhiều người dân Việt yêu mến. Ngoài ra, Bang Bang là một webgame đối kháng mang âm hưởng kiểu bắn xe tăng kinh điển.

Hy vọng qua bài viết này của yeutrithuc.com mọi người đã hiểu ý nghĩa của từ Bang là gì. Hình thức tổ chức nhà nước theo kiểu Liên bang rất khác so với kiểu chia cấp tỉnh ở Việt Nam, khi mà các bang có quyền tự quyết và tự trị rất cao. Quyền lực của chính quyền bang và chính quyền liên bang sẽ được phân chia rõ ràng trong hiến pháp và luật. Nó cũng tùy vào từng nước, ở Mỹ khác so với Đức, Nga, Tây Ban Nha.


Không thể bỏ qua:

» Tại ngoại nghĩa là gì – tìm hiểu tại ngoại là như thế nào trong luật
» Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2018 của Học sinh, sinh viên, Công nhân viên chức
» Vultr khuyến mại giảm giá 60% gói Bare Metal Server tặng 100$
» Cách tải và cài đặt phần mềm Xsplit Broadcaster và Gamecaster
» Als là bệnh gì – Xơ cứng cột bên teo cơ Amyotrophic Lateral Sclerosis
» Tranh cãi Bảng xếp hạng 49 trường Đại học Việt Nam năm 2017
» Cách làm sữa chua ngon nhất tại nhà tuyệt đỉnh 100 điểm