Als là bệnh gì – Xơ cứng cột bên teo cơ Amyotrophic Lateral Sclerosis


» AU là gì – tìm hiểu ý nghĩa của AU là viết tắt của những từ nào
» Cách tắt âm thanh thông báo Notification trên Windows 10 PC
» Cách khắc phục vào Facebook Messenger bị văng, thoát liên tục trên iPhone ngày 23/9

Als là bệnh gì, tìm hiểu tình trạng, nguyên nhân và triệu chứng bệnh Xơ Cứng Teo Cơ có tên tiếng Anh là Amyotrophic Lateral Sclerosis – ALS. Chúng ta đã quá quen với trò chơi “Thử thách dội nước đá – Ice Bucket Challenge” trên Facebook năm 2014, nhưng liệu tất cả đã hiểu Als là bệnh gì chưa. Ông hoàng vật lý Stephen Hawking là một trong những người nổi tiếng không may mắc Als và sống khá lâu. Bạn cũng nên biết về Bệnh AlzheimerBệnh Barrett thực quản.

Als là bệnh gì - Xơ cứng cột bên teo cơ Amyotrophic Lateral Sclerosis
Stephen Hawking mắc bệnh Als

Bệnh Als là bệnh gì?


Als là viết tắt của Amyotrophic Lateral Sclerosis, tên tiếng Việt dịch thành Xơ Cứng Cột Bên Teo Cơ hoặc Xơ Cứng Teo Cơ, là bệnh gây nên tổn thương các tế bào thần kinh vận động ở não và tủy sống. Người mắc bệnh als sẽ dần bị bại liệt, ban đầu là từ cơ tay chân rồi đến cơ hầu họng, cơ lưỡi và cuối cùng là liệt toàn thân, thậm chí các cơ hô hấp cũng ngừng vận động dẫn tới tử vong.

Nên nhớ, cơ chế vận động của con người dựa theo nguyên tắc các tế bào thần kinh sẽ truyền tín hiệu từ não xuống tủy sống, rồi từ tủy sống truyền đến các cơ vận động giúp chúng ta điều khiển các bộ phận theo ý muốn. Nhưng bệnh Als – Xơ Cứng Cột Bên Teo Cơ lại tấn công những tế bài nào.

Bệnh Xơ cứng teo cơ Als không có thuốc điều trị đặc hiệu nên bệnh nhân chỉ sống sót khoảng 3 – 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Còn khoảng 10% bệnh nhân Als sống được trên 10 năm và 20% sống trên 5 năm.

Tuy nhiên, bệnh Als lại không gây đau đớn. Các cơ bắp mất dần thì chỉ khiến người bệnh hơi khó chịu thôi và phải ngồi xe lăn hoặc nằm giường, còn Als hiếm khi gây đau đớn nhưng nó gây chết người bất cứ khi nào. Nó cũng nguy hiểm như tình trạng Chết đuối trên cạnbệnh Sốt xuất huyết .

Nguyên nhân gây bệnh Als và triệu chứng

Bệnh Als là bệnh hiếm gặp, chỉ khoảng tỷ lệ 1-2 người trên tổng 100.000 dân mắc bệnh và chủ yếu ở người trên 40 tuổi, tỷ lệ nam/nữ mắc Als là 60/40, tức nam dễ mắc bệnh hơn. Yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh Als gồm tuổi tác và lịch sử gia đình.

Đến nay, khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh Als mà chỉ liệt kê một số yếu tố có thể gây ra bệnh mà thôi. Hiện cũng không có cách chữa trị Als nên bệnh nhân mắc Xơ Cứng Cột Bên Teo Amyotrophic Lateral Sclerosis không nên tin vào các phương pháp điều trị trên mạng.

Tùy loại và vị trí của bệnh mà triệu chứng của Als sẽ khác nhau, nhưng dễ nhận thấy nhất là sự yếu đi của các cơ, bất kỳ cơ nào. Do bệnh thoái hóa dần dần nên tình trạng cứng cơ sẽ lan rộng khắp cơ thể. Trung bình, bệnh Als sẽ kéo dài 12 tháng kể từ khi phát hiện triệu chứng đầu tiên.

Hy vọng qua đây bạn đã biết Als là bệnh gì và những đặc điểm của bệnh Xơ Cứng Cột treo. Do bệnh gây ra tổn thương nguy hiểm và chưa có cách điều trị hữu hiệu nên người ta mới đưa ra trò chơi “dội nước đá” nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với bệnh Als.


Không thể bỏ qua:

» Ngày Môi trường Thế giới 2019 là ngày bao nhiêu, chủ đề là gì
» ID Apple là gì, vì sao cần phải có ID Apple khi mua sản phẩm Apple
» Cách khắc phục lỗi couldn’t refresh feed trên Instagram tải bảng tin
» 1 feet vuông bằng bao nhiêu mét vuông, đổi square feet = m2
» Lịch chiếu phim rạp tháng 4 năm 2018 mới nhất trên cả nước
» Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 Đại học Cao đẳng năm 2017
» Phím tắt máy tính tay Calculator trên Windows 10 đầy đủ nhất