Bệnh Alzheimer là bệnh gì, triệu chứng dấu hiệu Bệnh Alzheimer


Bệnh Alzheimer là bệnh gì và những triệu chứng, dấu hiệu ban đầu của bệnh đãng trí, mất trí nhớ Alzheimer ở người già. Thế giới đang phải đối chọi với căn bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay, một dạng rối loạn não ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức. Nhiều gia đình có người mắc Bệnh Alzheimer luôn gặp khó khăn để thích nghi. Hãy cùng tìm hiểu Alzheimer là gì để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Bệnh Alzheimer là bệnh gì, triệu chứng và dấu hiệu Bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là bệnh gì, triệu chứng và dấu hiệu Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì?


Bệnh Alzheimer hay còn gọi bằng cái tên AD, SDAT là bệnh đãng trí do chứng giám trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ. Người bị Bệnh Alzheimer bị ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và cả tư duy, gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Alzheimer phân làm 3 giai đoạn, nhẹ – trung bình – nặng. Thời kỳ đầu thì chỉ có triệu chứng đãng trí nhẹ, nhưng giai đoạn cuối lại gần như không nhớ được gì, vừa làm xong cũng đã quên. Lúc này, não đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Alzheimer thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Thông thường, kể từ khi các triệu chứng Alzheimer bắt đầu bộc lộ thì người bệnh chỉ có thể sống khoảng từ 7 cho đến 10 năm, dưới 4% bệnh nhân sống thọ thêm 14 năm.

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh Alzheimer

Cho tới nay, y học vẫn chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer, nhưng nó liên quan tới các mảng và đám rối trong não. Dù bệnh Alzheimer không do yếu tố di truyền nhưng nếu trong nhà đã có người mắc bệnh mất trí nhớ ở người già thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn sẽ rất cao.

Các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của người mắc bệnh Alzheimer sẽ suy yếu và chết dần. Chưa kể, các protein bất thường được tạo ra thành mảng bám tích tụ xung quanh và bên trong các tế bào gây cản trở quá trình truyền tải thông tin trong não.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh Alzheimer là đãng trí, bất chợt quên mất tên đồ vật, tên người quen, khó nhớ về câu chuyện nào đó. Dần dần, trí nhớ kém hẳn thậm chí không nhớ nổi tên con cái, vợ chồng, ăn cơm rồi cũng không nhớ và nói chưa ăn, cử chỉ thiếu kiểm soát, có thể đi lang thang, thay đổi cảm xúc.

Gia đình có người nhà Alzheimer phải hỗ trợ họ rất nhiều để cho bệnh không tiến triển nhanh, chứ chẳng thể chữa khỏi và ngăn tình trạng mất trí nhớ được. Đến giai đoạn cuối của bệnh thì cần chăm sóc y tế toàn diện, kể cả vệ sinh hay ăn uống.

Dù chưa biết nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, nhưng những yếu tố dưới đây sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mất trí nhớ khi già:

  • Gia đình từng có người mắc Alzheimer.
  • Lối sống không lành mạnh như ít vận động, hút thuốc.
  • Những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tăng cholesterol.
  • Gặp vấn đề về học tập và giao tiếp, như học vấn thấp, công việc nhàm chán.
  • Tuổi già trên 65 tuổi.

Việc điều trị Alzheimer phải cần tới hướng dẫn của các bác sĩ chuyên ngành. Nên nhớ, bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình mất trí nhớ. Hy vọng bạn đã biết bệnh Alzheimer là bệnh gì để biết cách chăm sóc người bệnh cũng như chuẩn bị tinh thần cho những điều không hay xảy ra phía trước.