Bệnh Bạch Hầu là bệnh gì, triệu chứng nguyên nhân và cách lây lan


Bệnh Bạch hầu là bệnh gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách lây lan ra sao ở trẻ em cũng như người lớn với những hình ảnh về bệnh bạch hầu chân thực. Từng có thời gian, bệnh bạch hầu là nỗi ám ảnh gây nên bao cái chết kinh hoàng cho toàn châu Âu thế kỷ 17. Ngày nay, bệnh bạch hầu thường gặp ở trẻ em và cả người lớn nếu không có miễn dịch. Bạn cũng nên tham khảo thêm về Bệnh cúm B và Bệnh Alzheimer.

Bệnh Bạch Hầu là bệnh gì, triệu chứng nguyên nhân và cách lây lan 2
Bệnh Bạch Hầu là bệnh gì, triệu chứng nguyên nhân và cách lây lan

Do bệnh bạch hầu rất dễ lây lan qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, nên bạn cần phải nhận biết tình trạng bệnh bạch hầu sớm để có cách điều trị hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ em.

Bệnh Bạch hầu là gì?Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra, hình thành lớp màng giả trong họng hoặc trong mũi, trên da. Vi khuẩn bạch hầu có thể xâm nhập vào hầu họng của trẻ hoặc người không có miễn dịch chống bạch hầu. Ở đây, vi khuẩn tiết ra độc tố làm ức chế quá trình tổng hợp tế bào, qua đó làm chết tế bào đồng thời hình thành lớp màng giả tại chỗ.

Nguy hiểm hơn, độc tố bạch hầu có thể được hấp thu vào máu rồi lan tỏa đi khắp cơ thể gây tổn thương các cơ quan như Viêm cơ tim, viêm dây thần kinh, giảm tiểu cầu và protein niệu.

Bệnh Bạch Hầu là bệnh gì, triệu chứng nguyên nhân và cách lây lan 1
Hình ảnh Bệnh Bạch Hầu

Bệnh bạch hầu thường được phân chia theo vị trí:

  • Bạch hầu mũi trước
  • Bạch hầu họng và hạnh nhân
  • Bạch hầu thanh quản
  • Bạch hầu da
  • Bạch hầu các vị trí khác như Kết mạc mắt, niệm mạc vùng âm-hộ-âm-đạo, lỗ tai ngoài.

Bệnh bạch hầu không bùng phát theo mùa rõ nét nào mà chỉ cần nguồn bệnh lây lan thôi cũng đã tạo thành dịch. Nếu người bệnh ho, hắt xì thì vi khuẩn sẽ theo đường không khí lây cho người lành, hoặc khi tiếp xúc với da trầy xước.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh bạch hầu là viêm họng, xuất hiện lớp màng giả màu trắng trong vòm họng, lấp đầy đường hô hấp gây ngạt thở. Dấu hiệu khác có thể bắt gặp là sót nhẹ, đau họng, ho khàn tiếng, chán ăn, khó nuốt và nhiều biểu hiện khác.

Nếu nguy hiểm, bệnh bạch hầu có thể gây tử vong trong vòng 6 đến 10 ngày. Bệnh trở nặng thường biểu hiện sốt cao, sưng to cổ, khàn tiếng, rối loạn nhịp tim, liệt và khó thở. Bạn cần đến bác sĩ và bệnh viện gần nhất để xét nghiệm, điều trị bệnh bạch hầu theo đúng pháp đồ, không tự ý dùng các cách trên mạng.

Bệnh bạch hầu tên tiếng Anh là Diphtheria, tên khoa học là Corynebacterium diphtheriae. Trong đó, từ Diphtheria xuất phát từ gốc tiếng Hy Lạp là diphtherà, nghĩa là Miếng Da Động Vật bởi bệnh bạch hầu tạo ra lớp màng giả rất đặc trưng.

Hy vọng mọi người đã biết bệnh bạch hầu là gì, nguyên nhân triệu chứng và những hình ảnh nhận biết bệnh bạch hầu ở trẻ và người lớn. Cách lây lan bệnh bạch hầu qua đường hô hấp, tiếp xúc nên bạn cẩn thận khi nhà có người mắc bệnh.