Basedow là bệnh gì, tìm hiểu bệnh Graves, Parry, hội chứng Cường Giáp


Bệnh Basedow là bệnh gì, tìm hiểu kiến thức về bệnh Graves, Parry, hội chứng Cường Giáp là như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị. Bệnh Basedow không gây nguy hiểm lớn tới tính mạng, nhưng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và các chức năng khác của cơ thể. Nguyên nhân của bệnh Basedow đến nay vẫn chưa được làm rõ, người bệnh cũng phải uống thuốc lâu dài chứ chưa có thuốc chữa dứt điểm, nếu phẫu thuật thì phải cắt bỏ tuyến giáp. Hãy cùng tìm hiểu bệnh Basedow là bệnh gì để có những giải pháp phù hợp, phát hiện kịp thời.

Basedow là bệnh gì, tìm hiểu bệnh Graves, Parry, hội chứng Cường Giáp
Basedow là một trong số hội chứng Cường Giáp

Basedow là gì?


Người ta cũng gọi bệnh Basedow là bệnh Graves hay bệnh Parry. Tên tiếng Việt gọi bệnh Basedow là Bướu Giáp Độc Lan tỏa hoặc Bệnh Cường Giáp Tự Miễn. Khái niệm tự miễn sẽ được giải thích ở dưới.

Bệnh Basedow là một loại trong hội chứng cường giáp, xuất hiện do tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng hàm lượng hormon tuyến giáp tăng cao trong máu. Chính điều này mà bệnh Basedow gây ra những tổn hại về mô và quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể.

Nên nhớ, Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ tiết ra hóc-môn kiểm soát nhiều hoạt động của cơ thể. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ tiết ra quá nhiều hóc-môn thyroid gây ra bệnh cường giáp.

Basedow là bệnh gì, tìm hiểu bệnh Graves, Parry, hội chứng Cường Giáp 2
Tuyến giáp bị tổn thương

Hiện tại, y khoa chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng Basedow là bệnh tự miễn, tức cơ thể người tự sinh ra các kháng thể chống lại chính cơ thể mình. Các kháng thể tự miễn sinh ra bởi bệnh Basedow tấn công phá hủy các mô tuyến giáp. Một số yếu tố gây bệnh còn khởi phát từ việc căng thẳng trong cuộc sống, chấn thương thần kinh, nhiễm khuẩn, uốc nhiều chất chứa iod và đặc biệt do yếu tố di truyền.

Người mắc bệnh Basedow có triệu chứng điển hình gồm bướu cổ là chủ yếu vì ảnh hưởng tới tuyến giáp, rồi rối loạn nhịp tim, lồi mắt, ảnh hưởng tới chức năng sinh dục, rối loạn kinh nguyệt, liệt dương.

Bệnh Basedow thường gặp ở những người nào?

Bệnh Basedow xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất trong khoảng độ tuổi từ 20 đến 40. Đặc biệt, Graves hay bệnh Parry thường gặp ở phụ nữ, tỷ lệ mắc bệnh giữa nữ và nam là 7:1. Trong đó, yếu tố gia đình là nguy cơ chính gây khả năng mắc bệnh Basedow với tỷ lệ 79% nguyên nhân mặc bệnh là do di truyền.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Basedow rất đa dạng. Nhưng chủ yếu là các triệu chứng như kể trên. Ngay khi thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, nghi là bệnh Basedow, bạn cần tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và đưa ra liệu pháp điều trị hợp lý.

Thường thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp điều trị nội khoa hoặc xạ trị cho bệnh Basedow. Trường hợp nặng thì được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nếu điều trị nội khoa thì hơi tốn kém và phải uống thuốc lâu kéo dài, ngừng thuốc sẽ dễ tái phát. Tùy tình trạng bệnh mà bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý. Bạn cũng không nên tự ý mua thuốc ngoài vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Hy vọng mọi người đã hiểu bệnh Basedow là gì. Bạn cũng nên để ý tới các tên gọi khác của bệnh Basedow như Graves hay Parry, hoặc tên tiếng Việt “Bướu Giáp Độc Lan Tỏa” hoặc Bệnh “Cường Giáp Tự Miễn”. Bạn nhớ theo hướng dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh Basedow nhé.