Bệnh tê phù Beriberi là bệnh gì, tìm hiểu về bệnh do thiếu Vitamin B1


Tìm hiểu bệnh tê phù Beriberi là bệnh gì, vì sao bệnh do thiếu Vitamin B1 lại gây ra tình trạng tê phù kèm suy tim, viêm dây thần kinh. Bệnh Beriberi phổ biến ở những nước dùng gạo làm lương thực như ở Việt Nam, thiếu thức ăn bổ sung như thịt, cá, sữ, trứng. Hãy cùng nghiên cứu về bệnh tê phù Beriberi là bệnh gì để con em thêm khỏe mạnh. Bạn cũng nên tìm hiểu bệnh Als là gì và Bệnh Ecoli là gì.

Bệnh tê phù Beriberi là bệnh gì, tìm hiểu về bệnh do thiếu Vitamin B1 1
Bệnh tê phù Beriberi do thiếu Vitamin B1

Beriberi là bệnh gì?Beriberi là bệnh gây ra do thiếu hụt Thiamine – Vitamin B1, bởi tất cả các mô của cơ thể đều cần tới Thiamine kể cả não người. Tình trạng thiếu Vitamin B1 dẫn đến các bệnh nghiệm trọng như suy tim, tổn thương não và cả thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong.

Biểu hiện của bệnh Beriberi do thiếu Vitamin B1 thường không có triệu chứng rõ ràng. Thường thì người bệnh có cảm giác mệt mỏi, bị chuột rút, giảm trí nhớ, khó chịu và khó thở, sưng chân, đau bụng và đau ngực.

Đầu tiên, người bệnh thường có biểu hiện kém ăn, đi lại khó vì chân yếu và nặng, mặt phù nhẹ, đau ở vùng trước tim và cơ bắp, tê chân. Phù là biểu hiện chính của bệnh Beriberi.

Người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm. Cách điều trị thì bệnh nhân Beriberi phải nghỉ ngơi hoàn toàn, dùng các thuốc tiêm bắp do bác sĩ chỉ định, bổ sung nguồn vitamin B1 và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh tê phù Beriberi là bệnh gì, tìm hiểu về bệnh do thiếu Vitamin B1 2
Cần bổ sung vitamin b1 tự nhiên để tránh bị Bệnh tê phù Beriberi

Để phòng bệnh tê phù Beriberi do thiếu Vitamin B1, bạn cần bổ sung vitamin b1 đúng cách. Trong đó, gạo là nguồn cung Thiamine – Vitamin B1, nhưng là loại gạo không xay xát kỹ, không quá trắng và không để ẩm mục. Các vụn cám mà ta loại bỏ khi xay xát kỳ thực chiếm lượng lớn chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin B1.

Ngoài ra, bạn hãy ăn thức ăn họ đậu, ăn nhiều rau, thịt cá, trứng và sữa để bổ sung Vitamin B1 nhé. Hy vọng mọi người đã biết bệnh Beriberi là bệnh gì cũng như biểu hiện, triệu chứng bệnh, cách phòng tránh và chữa trị bệnh Beriberi thiếu Vitamin B1.