Vì sao lại gọi Ngoại Tình là ‘Bị Cắm Sừng’ hay ‘Bị Mọc Sừng’?Người bị chồng, vợ hay người yêu ngoại tình thì được gọi là Bị Cắm Sừng, Bị Mọc Sừng, vậy lý do là gì. Hãy cùng Yeutrithuc.com đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất.

Bị cắm sừng hay đầu mọc sừng là gì

Bị Cắm Sừng là gì, Bị Mọc Sừng là gì?

Nhiều người không biết cụm từ Bị Cắm Sừng là gì, hay Đầu Bị Mọc Sừng là gì. Chúng ta thường gọi hành động ngoại tình là “cắm sừng”, và người bị ngoại tình được xem như “mọc sừng”. Vì đâu mà có cách nói Bị Cắm Sừng, Bị Mọc Sừng ở đầu?

Thực tế, không chỉ Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều dùng “bị cắm sừng” để nói người có chồng hay vợ phản bội. Nhiều lúc, có người yêu ngoại tình cũng gọi là bị cắm sừng. Mà loài nào có sừng thì thường nó sẽ không thể nhìn thấy cặp sừng của nó, nhưng mọi người xung quanh lại biết. Giống kiểu bị cắm sừng mà không biết, nhưng cả làng cả xóm biết. Sừng thường có 2 chiếc, tượng trưng cho vợ/chồng/người yêu và nhân tình của họ.

Sự tích hoàng đế Andrimic I Conin

Đa số ý kiến đều đồng thuận rằng cụm từ Bị Cắm Sừng, Bị Mọc Sừng bắt nguồn từ câu chuyện của hoàng đế Andromic I Comin xứ Vizantin, nắm quyền trong một thời gian ngắn từ năm 1183 – 1185. Chỉ trong 2 năm trị vì, Andromic đã cai trị dân chúng bằng những biện pháp tàn khốc, trả thù một cách man rợ những người chống đối cũ và rất có biệt tài chinh phục phụ nữ.

Nhà vua tống chồng các cô vào ngục để dễ bề thỏa chí, còn trước cửa nhà họ, vua cho đặt đầu hươu nai, hoặc thủ cấp động vật có sừng khác mà ông kiếm được trong những dịp đi săn như để đánh dấu “Ta đã ghé thăm nhà này”. Từ đó những người đàn ông có vợ ngoại tình được gọi là “bị mọc sừng”, sau cụm này dùng chung cho cả hai giới tính.

Phasipae trong thần thoại Hy Lạp

Một giả thuyết khác cho rằng cụm từ này bắt nguồn từ Phasipae, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Bà là vợ của vua Minos xứ Crete, nhưng đã ngoại tình với một con bò trắng và sinh ra Minotaur, một đứa trẻ có cặp sừng trên đầu. Chính cặp sừng mà đứa trẻ sở hữu là bằng chứng không thể chối cãi cho sự phản bội của bà, mà sau này trở thành biểu tượng cho những người không chung thuỷ.

Vào thời La Mã, cặp sừng còn được trao tặng cho những người lính thành công trên chiến trận nhưng lại thất bại với vợ mình (vì họ đi xa nên bị vợ phản bội). Nhưng sự kiện trên nhiều khả năng chỉ xuất hiện sau này chứ không phải khởi nguồn cho sự “mọc sừng”.

Cuối cùng, một cách lý giải đơn giản nhất, đó là vì sừng là bộ phận mà chính con vật có nó không thấy được, còn những con vật xung quanh đều thấy. Điều này giống như người bị ngoại tình thường không hiểu rõ tình trạng của mình, trong khi mọi người (trong xóm) đều biết.

Dù sao đi nữa thì những cụm từ “cắm sừng”, “bị mọc sừng” chắc chắn xuất phát từ phương Tây. Lối nói này bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Vô tình lúc bấy giờ, người Việt có cách ví von những người có trí tuệ kém với các loài vật có sừng như trâu, bò.

Những người bị ngoại tình mà không hề hay biết cũng giống như vậy, nên lối nói “cắm sừng”, “bị cắm sừng” nhanh chóng được tiếp thu và lan truyền rộng rãi. Giờ chắc các bạn đã biết vì sao gọi Ngoại Tình là Bị Cắm Sừng, Bị Mọc Sừng trên đầu rồi nhé.