‘Bình luận bị ẩn vì luật An Ninh Mạng’ là gì trên Facebook năm 2019


Lý do “Bình luận bị ẩn vì luật an ninh mạng” trên Facebook với dòng chữ “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” thực chất chỉ là trò đùa. Luật An Ninh Mạng Việt Nam gồm 7 chương, 47 điều được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an ninh xã hội trên không gian mạng Internet.

'Bình luận bị ẩn vì luật An Ninh Mạng' là gì trên Facebook năm 2019

Đúng ngày 1/1/2019, trên Facebook có trào lưu trends “Bình luận bị ẩn vì luật an ninh mạng”, mà cụ thể bạn sẽ thấy nhiều dòng comment với font chữ nghiêng đặc biệt nội dung “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨”. Vậy thực hư chuyện “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” là gì trên Facebook?

Tham khảo thêm: Toàn văn kiện Luật An Ninh Mạng 2018 – 2019

“𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” là gì trên Facebook?

Trên Facebook, nhiều người dùng phản ánh bị ẩn bình luận do comment những từ nhạy cảm mang tính chia rẻ như Bắc Kỳ, Nam Kỳ, hay Tàu Trung Quốc này nọ. Tuy nhiên, thực ra đó chỉ là mẫu chữ mang tích cách điệu, được một số người copy lại rồi đánh lừa người dùng khác là Facebook ẩn bình luận đó.

Ê tôi mới phát hiện ra một điều là bây giờ FB sẽ xét từng cmt. Câu nào có chữ Bắ.c K.ỳ thì sẽ bị thành : “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” ví dụ nhé “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨”. Hoặc là có chữ ĐM cũng thành “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨”.

Tuy nhiên ngay sau đó, nhiều Fanpage đã ngăn cấm các thành viên theo trào lưu “Bình luận bị ẩn vì luật An ninh Mạng”.

“𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨 add tuyên bố cấm bình luân có nội dung trên nếu bị báo cáo bay màu ngay lập tức”, admin Tống Hoàng Quân của Page Anime – Thế Giới Hoạt Hình tuyên bố.

Hiện tại có khá nhiều bạn trong group bắt đầu spam câu : “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨”, riêng group này bạn nào cmt câu đó hoặc có ý nghĩa đại loại như vậy sẽ ban thẳng tay nhé , bạn nào thấy ai cmt câu này cứ report thẳng lên cho QTV , thích bị ẩn thì mình ẩn giùm luôn nha.” – Admin của nhóm Rạp Xiếc Win.D chia sẻ.

Thực ra câu nói: “Bình Luận Bị Ẩn Vì Luật An Ninh Mạng” chỉ là mọi người copy nguyên văn câu đó, rồi post lại trên Facebook chứ chẳng có chuyện Facebook cấm các bình luận và hiển thị kiểu chữ in nghiêng đó. Hiện tại, Yeutrithuc.com chưa thấy ai lên tiếng nhận trách nhiệm tạo ra trends này.

Có thể, một số lợi dụng việc Luật An Ninh Mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 nên đã soạn thảo đoạn nội dung “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” với Font chữ đặc biệt in nghiêng để đánh lừa mọi người. Một số người vì chưa hiểu rõ câu chuyện, đã nghĩ rằng Facebook bóp nghẹt tự do ngôn luận trên môi trường mạng xã hội.

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu trào lưu comment “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” là gì trên Facebook. Thực ra, đây chỉ là trào lưu mọi người copy dòng chữ “𝘣𝘪̀𝘯𝘩 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘯 𝘣𝘪̣ 𝘢̂̉𝘯 𝘷𝘪̀ 𝘭𝘶𝘢̣̂𝘵 𝘈𝘯 𝘯𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘢̣𝘯𝘨” rồi paste lại trên Facebook để đánh lừa mọi người là bình luận bị ẩn vì vi phạm Luật An Ninh Mạng Việt Nam 2019. Chúc mọi người thành công trong năm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *