Bộ chuyển đổi tiếng Việt và cách viết chữ Quốc ngữ mới Tiếq Việt


» Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10, cài đặt Win 10
» 1 Lô Đất bằng bao nhiêu mét vuông m2 theo quy định của pháp luật
» Tiểu sử luật sư Phan Trung Hoài là ai, người bào chữa cho Đ.LThăng

Bộ chuyển đổi tiếng Việt thành Tiếq Việt từ trang tieqviet.surge.sh và quy tắc viết mới chữ Quốc ngữ của Bùi Hiền từ 38 chữ cái xuống 31 chữ cái. Ngay sau khi đề xuất cải cách chữ quốc ngữ của PGS.TS Bùi Hiền được đưa ra thì lập trình viên Phan An đã chia sẻ công cụ chuyển đổi Tiếng Việt thành Tiếq Việt trên trang Github nhằm giúp người dùng dễ dàng “thông dịch” sang bộ chữ cái mới.

Bộ chuyển đổi tiếng Việt và cách viết chữ Quốc ngữ mới Tiếq Việt

Cách đổi tiếng Việt sang tiếq Việt theo quy chuẩn của Bùi HiềnBạn vào trang web tieqviet.surge.sh của Lập trình viên Phan An. Trang web có chủ đề “Bộ cuyển dổi Tiếq Việt” với hai ô nhập, xuất dữ liệu riêng biệt. Ô đầu tiên là để người dùng gõ đoạn văn bản gốc vào theo chữ quốc ngữ hiện hành, còn ô ngay dưới là phần chuyển ký tự theo chuẩn của Chuyên gia Bùi Hiền.

Tác giả Phan An còn thiết kế nút Copy để bạn dễ dàng sao chép phần văn bản đã được chuyển ngữ. Đây là dự án chưa hoàn thiện và còn một số lỗi mà tác giả hứa sẽ sửa dần. Tuy nhiên, với từng ấy cũng đủ để bạn chuyển tiếng Việt sang dạng “Kải Kák záo zụk”.

Theo đề xuất cải tiến tiếng Việt (Chữ quốc ngữ) hiện hành, PGS.TS Bùi Hiền muốn thay thế một số dạng chữ cái bằng các ký tự latin, đồng thời bỏ bớt cácc ký tự có cùng cách phát âm. Đề xuất của Bùi Hiện như sau: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt. Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất đã đơn giản hóa cách viết, nhưng cũng có nhiều vấn đề.

Lập luận của PSG Bùi Hiền nêu ra là hiện nay chúng ta sử dụng 2 đến 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu, như C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa). Đồng thời lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh).

Tuy nhiên, đề xuất của ông Bùi Hiền lại tồn tại nhiều bất cập. Như việc ông dựa vào cách phát âm của người Hà Nội làm chuẩn, nên từ Cha – Tra hay Da – Gia với các trường nghĩa hoàn toàn khác nhau thì nay với cách viết cải cách sẽ như nhau. Trên thực tế, Trâu (con trâu) và Châu (châu báu) sẽ được viết thành Câu, thật chẳng ra làm sao.
Xem thêm bài viết thú vị:

» Danh sách các trường công bố điểm chuẩn Đại học 2017
» Bán kết là gì, gồm mấy đội và rồi sẽ đến gì trong bóng đá, thể thao
» Cách chặn không cho tìm kiếm nick Facebook từ email, SĐT và trên Google
» Đất Nền là gì, khái niệm Đất Nền trong quy định pháp luật đúng nhất
» Tiểu sử Bùi Thị Diễm là ai, Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2004
» Đức Thắng chồng diễn viên Bảo Thanh là ai, làm nghề gì, năm sinh
» Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 Đại học Cao đẳng năm 2017