CD là gì, tìm hiểu các khái niệm như đĩa CD, CĐ là gì


Bạn đã biết CD là gì viết tắt của từ tiếng Anh nào không, còn CĐ trong tiếng Việt có nghĩa là gì và thường gặp ở ngữ cảnh nào. Sẽ nhiều người chắc chưa thấy đĩa CD vì công nghệ đã phát triển chóng mặt với smartphone, USB và lưu trữ đám mây. Ít ai dùng tới CD nữa. Ngoài ra, trong tiếng Việt từ viết tắt CĐ là gì cũng đáng quan tâm vì bạn sẽ bất ngờ với ý nghĩa của nó. Bạn có thể tham khảo thêm từ viết tắt Ck Vk là gì, hay như Swag và cả CLGT là gì.

CD là gì, tìm hiểu các khái niệm như đĩa CD, CĐ là gì
CD là gì, tìm hiểu các khái niệm như đĩa CD, CĐ là gì

CD là gì?

CD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compact Disc để chỉ một phương thức lưu trữ dữ liệu sử dụng lớp từ tính phủ lên mặt chất dẻo hình tròn đường kính 4,75inch. Cái đĩa CD sẽ quay và có một mắt đọc lớp từ tính đó. Chúng được gói gọn trong Đầu Đĩa CD bán kèm.

CD do hãng Sony và Philips phát triển năm 1979 để tạo ra công nghệ mới. Mỗi đĩa CD tiêu chuẩn có dung lượng 700 MB, và CD chỉ để lưu trữ âm thanh mà thôi, khoảng 80 phút độ dài.

Ngày nay, gần như chúng ta không dùng CD nữa vì nếu muốn nghe nhạc thì tải file MP3 về máy rồi phát. Chẳng mấy ai mua đĩa CD và bộ phát về, vì kích thước cồng kềnh và khả năng lưu trữ thấp.

CD còn là viết tắt của Cadimi, một nguyên tố hóa học có số nguyên tử 48. Yeutrithuc.com không nói chi tiết về chất này, bạn nếu muốn tìm hiểu có thể tra Google. Sơ qua thì Cadimi là kim loại hiếm, dạng mềm, màu trắng ánh xanh.

CĐ là gì?

CĐ là từ viết tắt trong tiếng Việt, nhưng tùy từng ngữ cảnh thì mới dịch nghĩa ra được chứ không thể nói cố định được. Người ta hay viết tắt CĐ là Cao Đẳng, hệ đào tạo chuyên về thực hành nhiều, nhưng ở trình độ thấp hơn Đại học.

Chưa kể, CĐ còn có thể dùng khi chửi là Con đĩ, giống như Kave vậy. Việc viết tắt để vừa tránh dùng từ tục mà vẫn giữ được ý nghĩa thái độ của người nói với người nghe. Chúng tôi khyên bạn không nên dùng từ CĐ vì nếu có xích mích thì nên giải quyết mấu chốt vấn đề, đừng mạt sát nhau như vậy.

CĐ cũng có thể là “Cũng Được” hoặc được dịch sang nhiều nghĩa khác như “Con đường”, “Chó Đẻ”, “Cố Đô”, “Cong Đuôi”, “Cởi Đồ”. Tùy từng hoàn cảnh mà bạn nên hiểu CD là gì và CĐ như thế nào. Bạn hãy khéo léo sử dụng nhé, nhất là trên môi trường Facebook.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *