Chái Nhà là gì, khái niệm Chái Nhà của những ngôi nhà 3 gian

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Chái là là gì, khái niệm Chái nhà trong ngôi nhà 3 gian ngày xưa và định nghĩa chái ngày nay có những điểm gì chung và khác nhau. Ngày xưa, kiến thúc nhà 3 gian 2 chái trở thành phổ biến ở nông thôn, 3 gian chính dùng để ở và thờ cúng, còn 2 chái lại dùng để chưa đồ.

Chái Nhà là gì, khái niệm Chái Nhà của những ngôi nhà 3 gian

Bạn đừng nhầm tưởng Chái Nhà với Mái Hiên nhé. Ngày xưa, Chái Nhà nằm ở hai bên, giống hệt cái nhà kho dùng để chứa cày quốc, quang gánh, thúng mủng. Tất nhiên, nhà thời kia chữ I hoặc chữ L nên 3 gian 2 chái cứ liền một mạch, chung mái ngói.

Chái Nhà là gì?

Chái nhà là không gian phía sau nhà, hoặc hai bên hông nhà, thường thấp hơn nhà trước, được dựng lên chủ yếu để tạo thêm diện tích chứa đồ, hoặc để sinh hoạt thêm. Ngày xưa ngôi nhà 3 gian rất phổ biến, thường hình chữ I hoặc L, nên để có thêm không gian sinh hoạt, chủ nahf xây thêm chái nhà đằng sau.

Nói nôm na, chái nhà là phần “mở rộng” hoặc kéo dài thêm của ngôi nhà chính, thường thấp hơn nhà chính, dùng để chứa đồ đạc sinh hoạt. Thậm chí ngày xưa, Chái nhà còn chẳng có cửa tường gì, vì các đồ dụng cũng không đắt đỏ lắm nên không lo mất trộm.

Chái Nhà là gì, khái niệm Chái Nhà của những ngôi nhà 3 gian 2

Chái Nhà vừa là phần không gian mở rộng để tăng diện tích sinh hoạt, cũng là phần bảo vệ cho ngôi nhà khỏi nắng, gió, mưa ảnh hưởng tới các nội thất bên trong. Đặc biệt ngôi nhà xưa thì bên trong thường là gỗ lim, gỗ quý, nhờ lớp bảo vệ bên ngoài mà ngôi nhà xưa vẫn giữ được sự mới mẻ.

Ngày nay, ít ai xây nhà có Chái Nhà nữa thì toàn nhà tầng, chồng tầng lên thì diện tích sinh hoạt tha hồ. Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu khái niệm Chái Nhà là gì, công năng của Chái Nhà ra sao. Thường thì Chái Nhà sẽ thấp hơn ngôi nhà, cũng không được trang trí “cao cấp” như cả tòa nhà. Chúc các bạn may mắn!