Chấp Bút hay Chắp Bút Viết là đúng chính tả tiếng Việt và ý nghĩa

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Chắp Bút hay Chấp Bút là cách viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích ý nghĩa của từ Chấp Bút là gì. Trên thực tế, nhiều từ điển đều ghi thành Chấp Bút, nhưng không ít nhà báo, nhà văn hay người dân hiện nay lại ưa chuộng dùng chữ Chắp Bút.

Chắp bút hay chấp bút

Họ vô tình truyền bá cái sai chính tả tới từng ngõ ngách cuộc sống. Lý do có sự sai lầm này bởi người ta nghĩ Chắp Bút nghe nó hợp lý, giống như Chắp Cánh ước mơ vậy, nghe cũng hay. Mà phát âm Chắp Bút dễ hơn là Chấp Bút, nên thành ra quen. Tuy nhiên, Yeutrithuc.com xin khẳng định, từ Chấp Bút mới là đúng nhé.

Chấp Bút là cách viết đúng chính tả, không phải Chắp Bút

Chấp Bút là gì, Chắp Bút hay Chấp Bút?

Từ viết đúng chính tả tiếng Việt phải là CHẤP BÚT. Các từ điển nổi tiếng đều ghi Chấp Bút chứ không phải Chắp Bút.

Cuốn Đại Nam Quốc Âm Tự Vị của tác giả Huỳnh Tịnh Của giải thích từ Chấp Bút như sau. CHẤP có nghĩa là cầm, giữ, chịu lấy (ví dụ Chấp Đơn là chịu nhận đơn, Chấp Chứa là chứa lấy, giữ lấy). Vì thế, CHẤP BÚT có nghĩa là giữ lấy bút để viết, mở rộng ra là phụ trách viết.

Cụ thể hơn, cuốn từ điển của Hoàng Phê biên soạn giải thích rõ: Chấp Bút là viết thành văn bản dựa theo ý kiến thống nhất của nhóm tác giả, tập thể. Chúng ta có thể thấy, Chấp Bút không chỉ gói gọn trong nghĩa cầm bút để viết ra ý của mình, mà nó còn mang hàm ý rộng hơn là chịu trách nhiệm viết nội dung quyển sách gì đó dựa trên việc tổng hợp, chắt lọc ý kiến của tập thể.

Vậy vì sao là Chấp Bút chứ không phải Chắp Bút? Từ CHẮP trong tiếng Việt mang ý hàn gắn, ghép lại với nhau, ví như CHẮP GHÉP, nên ở đây viết thành Chắp Bút không mang ý nghĩa phù hợp hoàn cảnh chút nào.

Theo Yeutrithuc.com được biết, còn rất nhiều bạn vẫn phân vân giữa cách viết Chắp Bút hay Chấp Bút. Nhưng Yeutrithuc khẳng định, chỉ có một cách viết đúng chính tả là Chấp Bút, hy vọng mọi người nếu đã quen viết Chắp Bút thì sửa lại đi nhé.