Chết đuối trên cạn là gì – biểu hiện và cách xử lý chết đuối khô


Chết đuối trên cạn là gì – nguyên nhân, triệu chứng, biểu hiện và cách xử lý chết đuối khô hay còn gọi là chết đuối thứ cấp xảy ra thường ở trẻ và cả người lớn. Do chưa hiểu biết và tình trạng này hiếm gặp, nên nhiều trường hợp trẻ khi suýt chết đuối nhưng may mắn được cứu, hoặc đi bơi, tắm uống nhiều nước về cũng bị Chết đuối trên cạn rất đau lòng. Các em cũng dễ gặp nguy hiểm nếu ăn quả của cây ngô đồng, hay trẻ em miền núi thì ăn phải nấm lửalá ngón.

Chết đuối trên cạn là gì?

Chết đuối trên cạn hay còn gọi chết đuối khô, chết đuối thứ cấp, là hiện tượng nước tích tụ trong phổi sau khi nạn nhân được cứu khỏi đuối nước hoặc đi tắm về. Các bé vẫn có thể nói chuyện bình thường, đi lại, nhưng sau đó thấy xuất hiện triệu chứng bất thường gây ra chết đuối cạn.

Chết đuối trên cạn là gì - biểu hiện và cách xử lý chết đuối khô 1

Theo các chuyên gia, chết đuối thứ cấp có thể xảy ra 72 giờ sau khi được cứu do chất lỏng lấp đầy phổi, hoặc các hóa chất trong nước tại hồ bơi gây ra. Đôi khi, chỉ uống thêm một ngụm nước cũng khiến trẻ bị chết đuối khô do phổi không thể cung cấp oxy cho máu.

Ngoài việc bị đuối nước, tình trạng suy hô hấp do phù phổi cấp, khó thở, tán huyết cũng có thể gây ra chết đuối khô trong vòng từ 1 giờ đến 72 tiếng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chết đuối trên cạn

Lúc rơi xuống nước, đặc biệt khi vùng vẫy thì nạn nhân sẽ hít nước vào phổi, qua phế quản vào các phế nang gây tổn thương ở đây. Điều này khiến trẻ dù đuối nước khi lên bờ tim vẫn đập, thở bình thường. Nhưng lượng nước đọng trong người dần lấp khoảng trống chứa oxy của phổi làm giảm oxy cung cấp cho máu gây ra tình trạng tái tím mặt mày, khó thở, mạch nhanh, giật ở đầu chi và thậm chí sùi bọt mép dẫn tới tử vong, gọi là đuối nước trên cạn.

Những biểu hiện chết đuối khô cần biết

Ngoài việc tìm hiểu chết đuối khô là gì, bạn phải nắm rõ biểu hiện, triệu chứng của nạn nhân để ngăn chết đuối thứ cấp xảy ra. Trong vòng 1 – 72 giờ mà thấy những biểu hiện này, bạn cần cảnh giác nếu không muốn bị đuối nước trên cạn.

Chết đuối trên cạn là gì - biểu hiện và cách xử lý chết đuối khô 2

  • Cảm thấy mệt mỏi sau khi tắm xong hoặc vừa đuối nước.
  • Khó thở cũng sau những trường hợp như vậy.
  • Các biểu hiện khác như khó chịu, thay đổi tâm trạng đột ngột.

Phải làm gì khi bị chết đuối trên cạn?

Nếu thấy những biểu hiện chết đuối trên cạn như Yeutrithuc.com liệt kê ở trên, bạn cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện. Trước đó cần thực hiện các bước sơ cứu cơ bản như:

  • Đặt nạn nhân vác lên vai, 2 chân phía trước, đầu chúc ra sau để nước chảy ra, làm động tác này chỉ 5 – 10 giây.
  • Kiểm tra mạch, nếu không đập nữa thì hà hơi thổi ngạt, nhấn mạnh ở ngực cho tim đập trở lại.
  • Thực hiện động tác hô hấp nhân tạo cho tới khi nạn nhân thở thì thôi. Tìm mọi cách để người bị nạn tỉnh trở lại.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chia sẻ về hiện tượng đuối nước khô, hay còn gọi chết đuối thứ cấp. Do ít ai biết về điều này nên đã có những cái chết thương tâm xảy ra. Hy vọng qua bài viết của Yeutrithuc.com, mọi người đã hiểu rõ Chết đuối trên cạn là gì – biểu hiện và cách xử lý chết đuối khô để có thể xử lý tình huống đúng cách.