Khái niệm Chỉ Từ là gì – ý nghĩa, ví dụ, cách phân biệt và soạn bài Chỉ Từ


Tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa Chỉ từ là gì, những ví dụ minh họa, cách phân biệt và hướng dẫn soạn bài chỉ từ trong ngữ văn lớp 6. Chỉ từ là nội dung quan trọng trong sách giáo khoa THCS, một bài cần nhớ khi học ngữ pháp tiếng Việt. Hãy cùng Yêu Tri Thức tìm hiểu khái niệm về Chỉ từ nhé.

Khái niệm nghĩa Chỉ Từ là gì – Ví dụ, cách phân biệt và soạn bài chỉ từ 2
Khái niệm nghĩa Chỉ Từ là gì – Ví dụ, cách phân biệt và soạn bài chỉ từ

Chỉ từ là gì?

Theo định nghĩa sách giáo khoa Tiếng Việt, Chỉ từ là những từ dùng để chỉ, trỏ vào sự vật nhằm xác định vị trí của sự vật trong không gian hoặc thời gian. Một số ví dụ về Chỉ từ có thể kể đến như các từ: Này, nọ, ấy, kia, đó, đấy, đây và nhiều thí dụ khác để thay thế các từ, cụm từ tương xứng.

Vai trò, hoạt động của Chỉ từ trong câu như thế nào?

Để hiểu hơn khái niệm Chỉ từ là gì, chúng ta cần liệt kê vai trò hoạt động của chỉ từ trong câu. Chỉ từ có thể đảm nhiệm làm phụ ngữ, chủ ngữ, trạng ngữ trong câu. Một số ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn như sau:

-Chỉ từ làm phụ ngữ trong cụm danh từ: Bốn thằng trẻ trâu đó đang chơi ngoài sân.

-Chỉ từ làm chủ ngữ trong câu: Đấy là những gì tôi muốn nói.

-Chỉ từ làm trạng ngữ trong câu: Kể từ hôm đó, tôi không còn dám nhìn mặt Trang nữa.

Khái niệm nghĩa Chỉ Từ là gì – Ví dụ, cách phân biệt và soạn bài chỉ từ 3
Ví dụ về Chỉ từ trong câu

Các dạng bài tập liên quan đến Chỉ từ

Trong ngữ văn lớp 6, sau khi các em học sinh đã học biết ý nghĩa và khái niệm chỉ từ là gì thì sẽ chuyển sang các dạng bài tập liên quan tới chỉ từ. Để có thể học và nắm bắt tốt chương trình sách giáo khoa, các bạn cần chú ý tới một số dạng bài như sau:

-Xác định Chỉ từ trong câu. Trong Yeutrithuc, đó là trang quan trọng nhất. – Tìm chỉ từ trong câu này (Đó).

-Xác định ý nghĩa và chức năng của Chỉ từ trong câu: Đấy Ngự Tỷ thì đây cũng thuộc hàng Ulzzang. (Đấy, đây: Ý nghĩa là không gian, chức năng làm chủ ngữ).

-Thay cụm từ bằng Chỉ từ thích hợp: Vào trang Yeutrithuc.com, mọi người có thể tìm được rất nhiều thứ hay ho. (Chuyển Trang Yeutrithuc thành Đấy).

Khái niệm nghĩa Chỉ Từ là gì – Ví dụ, cách phân biệt và soạn bài chỉ từ 1
Cái điện thoại Đó trong bức ảnh – từ Đó là chỉ từ

-Thay thế các Chỉ từ bằng những từ hoặc cụm từ phù hợp. Mãi đến hôm đó, tôi mới dám thổ lộ tình cảm cùng Vy Anh. (Đó thay bằng Chủ Nhật).

-Tự đặt những câu có chứa Chỉ từ. Cái này các bạn từ rèn luyện dựa vào kiến thức mà chúng tôi đã đưa ra về khái niệm Chỉ từ.

Với những chia sẻ trên, hy vọng mọi người đã hiểu nghĩa Chỉ từ là gì và sử dụng linh hoạt trong văn nói, văn viết. Loại từ thay thế này chúng ta bắt gặp rất nhiều trong đời sống, trên mạng hay sách báo. Việc học ngữ văn cũng yêu cầu các em học sinh nắm vững khái niệm Chỉ từ là gì để áp dụng cho hợp lý, đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *