Chill là gì, tìm hiểu nghĩa của từ Chill và dòng nhạc Chillout


Chill là gì trong tiếng Anh, cần phải hiểu ý nghĩa đầy đủ của Chill như thế nào và cả dòng nhạc Chillout vừa nhẹ nhàng lại dễ chịu. Trong Game người ta hay nói từ Chill, hoặc Chillout, thậm chí người ta còn đánh giá tính cách của một con người bằng từ Chill. Chưa kể, dòng nhạc Chillout nổi lên từ những năm thập niên 90 đã trở thành biểu tượng cho từ tiếng Anh này. Chill có nghĩa là “hay phết, thư giãn phết”, nó chỉ hành động thư giãn, nghỉ ngơi nữa.

Chill là gì, tìm hiểu nghĩa của từ Chill và dòng nhạc Chillout
Chill là gì, tìm hiểu nghĩa của từ Chill và dòng nhạc Chillout

Chill là gì?

Chill là từ tiếng Anh được phát âm là / tʃɪl/, vừa đóng vai trò động từ, tính từ và danh từ trong câu. Nghĩa của Chill là Lạnh nhạt, lạnh lùng, lạnh lẽo, ớn lạnh. Bạn có thể thể dùng từ Chill để chỉ bản thân đã phải ngồi ngoài trời đến lạnh giá (chill) luôn.

Nếu mô tả tính cách 1 người, nói rằng anh ta trông thật chill, tức ý nói lạnh lùng quá. Nhưng cũng có thể hiểu là cool boy, ra dáng đàn ông. Chill còn có nghĩa là bị cảm vì trời lạnh.

Nhưng trong nhiều trường hợp, từ chill lại không hẳn mang nghĩa tiêu cực như vậy. Nếu như ai đó đang rất nóng giận, thì mình bảo chillout, nghĩa là “Thư giãn đi”, “Hạ nhiệt đi đừng nóng tính nữa”. Chill ở đây có nghĩa là “hãy bình tĩnh lại”. Nếu trời đang nóng nực, nhiệt độ cao mà bạn cầm cốc nước mát rồi nói, Let’s chill thì ý nghĩa là “Giải khát nào”.

Chill phát âm tiếng Anh là / tʃɪl/, một động từ trong tiếng Anh để chỉ quá trình trở nên tươi mát hơn, nhưng không phải đến mức đóng băng. Nó mang nghĩa thông tục là Làm tan giá băng, làm ấm lên. Nhưng cũng có nghĩa là ớn lạnh, giá lạnh.

Trong game hay đời sống thường ngày thì khi ai đó nói Chill có nghĩa họ muốn bạn giảm bớt sự bực tức, bớt nóng dậy. Hãy thư giãn và thoải mái đi, xua tan cái nóng nực của thời tiết hay cơn điên cuồng của sự tức giận.

ChillOut có nghĩa là “Hãy thư giãn đi, thoải mái lên nào”. Đó như một lời động viên, khích lệ mọi người trong hoàn cảnh khó khăn. Game thủ cũng hay dùng từ Chillout để cùng truyền tải nguồn cảm hứng.

Dòng nhạc Chillout là gì?

Như đã nói ở trên, Chillout nghĩa là thư giãn (giống relax), hãy giữ bình tĩnh, làm dịu mát. Bởi vậy mà người ta mới sinh ra dòng nhạc Chillout có âm điệu nhẹ nhàng, ca từ êm ả mang tới cảm giác thoải mái cho người nghe. Đó giống như liệu pháp xả stress vậy.

Dòng nhạc Chillout đã bùng nổ từ đầu thập niên 90, thế kỷ 21. Nhưng mức độ nhẹ nhàng thì tùy vào hoàn cảnh. Ví dụ trong phòng trà, quán café thì nhạc Chillout đúng là cực nhẹ nhàng, thư thái, êm ả. Nhưng trong vũ trường, sau khi mọi người đã nhảy cuồng nhiệt thì lúc này, DJ sẽ dùng một đoạn nhạc Chillout bớt bốc lửa hơn để mọi người thư giãn. Nhưng nhạc chillout trong vũ trường đôi khi lại quá sôi động so với người già.

Chillout / tʃɪl aʊt/ là dòng nhạc rất phổ biến, nghĩa của từ Chill Out nghĩa là dịu mát, xua đi cái lạnh tê cứng. Chữ Chill-Out còn có nghĩa thư giãn, làm dịu mát sự nóng nực, bực tức. Dòng nhạc Chillout có cá từ đẹp, thánh thót như thánh ca, tiết tấu nhẹ nhàng như nhạc jazz, mang lại cảm giác thư thái cho người nghe.

Chillout là một từ lóng được phát sinh từ Relex, nghĩa thư giản. Dòng nhạc chillout xuất hiện từ những năm đầu thập niên 90, ban đầu chỉ là các bản tổng hợp loại nhạcc êm dịu, tiết tấu chậm. Chúng ta có thể thấy Chillout Music xuất hiện ở các phòng nghỉ xả hơi, hay thậm chí được DJ dùng để thư giãn sau một hồi quay cuồng với nhạc dance máu lửa.

Dần dần thì nhạc Chillout được mở rộng ảnh hưởng ra thị trường âm nhạc đại chúng, giúp người nghe lấy lại sự cân bằng sau cuộc sống bận rộn. Nó phổ biến ở phòng trà, hoặc bật để nhâm nhi ly café xả stress. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ nghĩa của từ Chill là gì cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Hy vọng mọi người đã hiểu nghĩa Chill là gì và nhạc Chillout là như thế nào. Dùng từ Chill thì như đã nói ở trên, bạn cần tùy vào từng hoàn cảnh vì mỗi từ đều có khá nhiều lớp nghĩa. Ngày nay, chúng ta bắt gặp Chill trở thành từ lóng được sử dụng nhiều trong giới trẻ Mỹ. Hãy hiểu đúng nghĩa để áp dụng cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *