Chỉnh Chu hay Chỉn Chu là cách viết đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Chỉn Chu hay Chỉnh Chu là cách đọc viết đúng chính tả tiếng Việt, vì sao có sự nhầm lẫn này và giải thích Chỉn Chu nghĩa là gì. Yeutrithuc.com khẳng định Chỉn Chu là cách viết đúng chính tả, như quần áo chỉn chu, làm việc chỉn chu.

CHỈN CHU là cách viết đúng chính tả tiếng Việt

Theo từ điển tiếng Việt giải thích, Chỉnh chu là tính từ để nói tới tính cẩn thận, chu đáo từng li từng tí, tới mức không thể chê vào đâu được nữa.

Ăn mặc chỉn chu
Ăn mặc chỉn chu

Vì sao có sự nhầm lẫn thành Chỉnh Chu?

Đầu tiên, nhiều người phát âm Chỉnh Chu bởi do tình trạng lẫn lộn giữa âm N và NH ở cuối vốn rất thịnh hành ở miền Nam. Có thể kể đến như Kín Đáo thành Kính Đáo, Chỉn Chu thành Chỉnh Chu.

Tựu Trung hay Tựu Chung

Xổ Lồng hay Sổ Lồng

Cục Súc hay Cục Xúc

Hạch Toán hay Hoạch Toán

Tiếp đến, không ít người nghĩ Chỉnh Chu đúng vì thấy từ Chỉnh trong Chỉnh Sửa khá liên quan về nghĩa cẩn thận, chu đáo, chỉn chu. Kiểu như hay chỉnh sử thì tính tỉ mỉ.

Ý nghĩa Chỉn Chu là gì?

Chỉn Chu hay Chỉnh Chu, Yeutrithuc.com khẳng định lại lần nữa, CHỈN CHU là cách viết đúng chính tả để nói về đức tính cẩn thẩn, tỉ mỉ, chu đáo.

Trong Việt Nam Tự Điển do Hội khai trí Tiến Đức chủ biên giải thích, từ CHỈNH là một trợ từ nghĩa VỐN, VẪN, hàm ý chỉ thái độ chần chừ, đắn đo. Từ CHU có thể đọc thành Châu, nghĩa là QUANH KHẮP, như Chu đáo, Chu toàn.

Chỉn Chu nghĩa gốc lúc đầu là để muốn nói tới những người vốn có tính hay đắn đo, e ngại với các việc xung quanh. Theo thời gian, Chỉn Chu phát triển theo hướng chỉ tính tỉ mỉ, chu đáo.

Giờ thì quá rõ câu trả lời cho câu hỏi Chỉnh Chu hay Chỉn Chu rồi nhé. Hai từ này phát âm khá giống nhau, trong đó cách đọc CHỈNH có vẻ dễ hơn nên nhiều người bị sai, mà từ đọc sai thì thành ra viết không đúng. Yeutrithuc tổng kết, CHỈN CHU là cách đọc viết chuẩn ngữ pháp tiếng Việt nhé, mong mọi người đừng sai nữa.