Hướng dẫn cách kiểm tra chứng thực UniKey với chữ ký điện tử


Hướng dẫn cách kiểm tra chứng thực UniKey với chữ ký điện tử chính chủ của tác giả Phạm Kim Long để đảm bảo an toàn tránh mã độc. Đây là yêu cầu hết sức quan trọng, vì nhiều người dùng không biết rằng nguồn Unikey chuẩn ở đâu. Hiện có khá nhiều trang cho Download Unikey nhưng rất có thể bên trong đó, họ đã tùy chỉnh và cài cắm các mã theo dõi, thậm chí là mã độc nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

cách kiểm tra chứng thực UniKey 7

Vì thế, tác giả Unikey là Phạm Kim Long đã Hướng dẫn cách kiểm tra chứng thực UniKey với chữ ký điện tử ngay trên trang Unikey.org để giúp người dùng tự bảo vệ mình. Cụ thể, trước khi chạy UniKey lần đầu tiên, bạn phải xem chứng thực UniKey với chữ ký điện tử để chắc chắn đang dùng bản UniKey sạch, xuất phát từ tác giả.

Chứng thực UniKey

Kể từ phiên bản 4.3 RC1, các bản release của UniKey được gắn chứng thực chữ ký số.

Chữ ký số sẽ giúp:

  • UniKey không bị hệ thống kiểm tra Windows Defender SmartScreen cảnh báo nhầm là phần mềm độc hại.
  • Bạn luôn có thể kiểm tra để có thể chắc chắn chương trình đúng là do tác giả Phạm Kim Long cung cấp và không bị thay đổi.

Cảnh báo SmartScreen của Windows Defender

Mặc dù UniKey đã được gắn chữ ký số, mỗi khi một phiên bản UniKey mới được công bố chưa lâu, bạn vẫn có thể gặp cảnh báo SmartScreen khi chạy UniKey như sau:

cách kiểm tra chứng thực UniKey 1

Khi gặp màn hình trên, bạn bấm vào nút “More Info” như hình trên. Khi đó SmartScreen sẽ hiện đầy đủ thông tin xuất xứ của UniKey như sau:

cách kiểm tra chứng thực UniKey 2

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: PHAM KIM LONG, tức là bạn đang dùng bản UniKey sạch, xuất phát từ tác giả.

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: Unknown publisher như dưới đây thì đừng sử dụng, vì đó rất có thể là một phiên bản đã bị cài mã độc, hoặc là một chương trình không rõ nguồn gốc.

cách kiểm tra chứng thực UniKey 3

Lưu ý

Với mỗi bản UniKey có gắn chứng thực chữ ký số, sau khi có số lượt download đủ lớn, Windows sẽ ghi nhận và “nhớ” phiên bản sạch của UniKey và sẽ không hiện cảnh báo của SmartScreen như ở trên nữa (với điều kiện bản download là nguyên bản, không bị ai khác thay đổi). Nếu không gặp cảnh báo, các bạn có thể yên tâm sử dụng UniKey.

Cách kiểm tra chứng thực chữ ký số của UniKey

Để kiểm chứng UniKey xuất phát từ tác giả, không bị sửa đổi, các bạn làm như sau:

Bước 1: Trong Windows Explorer, bấm chuột phải vào file UniKeyNT.exe, chọn Properties, sau đó chọn tab Digital Signatures.

cách kiểm tra chứng thực UniKey 4

Bước 2: Bấm vào nút Details:

cách kiểm tra chứng thực UniKey 5

Bước 3: Bấm vào nút View Certificate:

cách kiểm tra chứng thực UniKey 6

Trên đây là Hướng dẫn cách kiểm tra chứng thực UniKey với chữ ký điện tử, bạn cần thực hiện để chắc chắn phiên bản Unikey mình dùng hoàn toàn sạch sẽ, và do tác giả Phạm Kim Long phát hành. Việc Unikey có chữ ký số giúp người dùng Việt Nam an tâm hơn, tránh tải về phần mềm giả chứa mã độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *