Chuyên án Z5.01: Vụ án Năm Cam và đồng bọn khét tiếng giang hồVụ án Năm Cam và đồng phạm, được biết đến với Chuyên Án Z5.01 lẫy lừng tại Việt Nam. Trương Văn Cam vẫn được coi là ông trùm của các ông trùm, từ thời Việt Nam Cộng Hòa cho tới sau khi giành độc lập.

Năm Cam đã xây dựng cho mình bộ máy tinh vi chuyên bảo kê, tổ chức đáng bạc, mại dâm… Đáng chú ý, tên trùm này đã mua chuộc nhiều quan chức, từ cấp phường, quận, thành phố cho tới Trung ương để bảo kê cho chúng.

Kỳ án Ông trùm Năm Cam và đồng phạm

Hãy cùng tìm hiểu về Chuyên Án Z501 Vụ án Năm Cam và đồng bọn khét tiếng giang hồ:

Chương 1: Sự khởi đầu của một chuyên án

Chương 2: Chiến dịch chỉ mặt đặt tên

Chương 3: Năm Cam và đồng bọn

Chương 4: Lật lại hồ sơ Năm Cam

Chương 5: Lật lại một số vụ án khác

Chương 6: Các vụ tổ chức đánh bạc của Năm Cam tại Sài Gòn (Chương cuối)

Từ 1995, Bộ Công an đã nhận thấy Năm Cam và đồng bọn là băng nhóm gây bất ổn chính trị, xã hội. Năm 1999, một chuyên án được mở ra nhưng không đạt kết quả mong muốn.

Tháng 5 năm 2001, Bộ Công an Việt Nam đã thành lập một chuyên án mới với quyết tâm cao gọi là Chuyên án “Năm Cam và đồng bọn”, lấy bí số là Z5.01, do Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nhân dân, chỉ huy. Vụ án hiện vẫn giữ kỷ lục về số lượng bị can, tội danh và tính chất đặc biệt nguy hiểm.

Năm Cam sau đó bị tuyên án tử hình, kết thúc cuộc đời của một tên trùm khét tiếng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Quan chức cao cấp nhất bị lộ vì bảo kê cho Năm Cam phải kể đến Trung Tướng Bùi Quốc Huy, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an (nhiều khả năng lên Bộ trưởng), có ghế Ủy viên Trung ương Đảng. Vị này từng giữ chức Giám đốc Công an Tp.Hồ Chí Minh. Dư luận đồn đoán, phía trên còn nhiều chóp bu bảo kê cho Năm Cam nữa, nhưng chưa lộ diện. Cũng vì vụ việc này mà cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bị kỉ luật vì lúc đó ông làm Bí thư Tp.Hồ Chí Minh 1996 – 2000, nhưng để xảy ra tình trạng Năm Cam khuynh đảo xã hội.