Con nưa là con gì, con nưa 9 lỗ mũi cắn chết người có ăn được không


Con nưa là con gì, tìm hiểu con nưa 9 lỗ mũi cắn chết người, liệu con nưa có ăn được không và phân biệt như thế nào với loài trăn thông thường. Nhiều người dân khi bắt được con nưa do nhầm tưởng là trăn nên đã đem ra chế biết, ăn phải bao tử và mật đã dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong. Chưa kể, nưa có chất độc phóng ra từ 2 râu rất nguy hiểm nếu ai không cẩn thận. Vậy, con nưa là con gì và vì sao nưa lại được gọi là trăn 9 lỗ mũi.

Con nưa là con gì, con nưa 9 lỗ mũi cắn chết người có ăn được không
Còn nữa là còn gì, con nưa 9 lỗ mũi cắn chết người có ăn được không

Con nưa là con gì?Con nưa là loài bò sát ít gặp hơn trăn. Loài này cũng không có tài liệu nghiên cứu cụ thể nào. Theo kinh nghiệm của người đi rừng lâu năm và các già làng, nưa có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại độc như rắn. Chưa có tài liệu nào nói rõ về nưa cũng như độc tố của loài vật này.

Con nưa có 2 sợi râu dài có chất sệt sệt màu trắng giống mủ cóc rất độc. Chúng phun chất độc từ 2 râu này để bảo vệ hoặc giết con mồi. Nưa ngoài 2 lỗ mũi chính còn có 7 lỗ hô hấp khác, vẻ ngoài giống với trăn nên dân hay gọi là trăn 9 mũi.

Đầu con nưa có 8 vết đen giống như cái đầu của nó nên người ta mới nói nưa có 9 cái đầu là vì thế. Chưa kể, con nưa ban đêm thở phì phò, phì ra khí độc rất nguy hiểm nhất là với trẻ em. Nưa còn có mùi rất hôi như xác chết lâu ngày, dù ở xa chục mét vẫn ngửi thấy.

Con nưa thường trú trong cácc bọng cây ở vùng rừng ẩm ướt, trong khi trăn lịa sống trong hang hốc. Đầu con trăn thường bò sát đất còn đầu con nưa khi trườn thì ngóc lên, răng nưa còn chứa đầy độc tố.

Ăn nưa có độc không?

Câu trả lời là ăn nưa rất độc, có thể gây tử vong. Người ta ăn thịt trăn và uống máy trăn không sao, nhưng thịt nưa lịa có độc tố cao, đặc biệt bộ lòng của nưa rất nguy hiểm, có thể gây viêm gan.

Người ăn phải thịt con nưa sẽ có triệu chứng sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi, nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, có thể gây tổn thương gan. Đặc biệt, bao tử nưa và mật nưa vô cùng nguy hiểm vì chúng thường tiết độc tố để tiêu hủy con mồi nên chất độc sẽ động trong dạ dày và mật của nưa.

Y học hiện nay chưa có huyết thanh kháng độc con nưa. Vì thế, việc điều trị và chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Để chữa trị nưa, dân gian hay có cách chế bộ da nưa làm thuộc giải độc.

Các già làng thường coi con nưa là loài vật linh thiêng. Chúng chỉ xuất hiện ở những khu vực tâm linh, nên người dân khi bắt được nưa sẽ thả về tự nhiên vì sợ làm thần linh nổi giận. Nếu ai mua bán hoặc giết hại, ăn thịt nưa sẽ gặp tai họa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn làm như vậy vì nhầm tưởng đó là con trăn.

Dân gian sợ con nưa cũng đúng thôi, thì ngoài độc tố của nó trong răng và 2 râu thì mùi của nó cũng rất kinh khủng. Chưa kể, buổi tối nó phịt ra khí độc có thể làm những người ốm yếu thêm nặng hơn. Nuôi nưa trong nhà là điều kiêng kỵ. Hy vọng qua những đặc điểm nhận dạng ở trên mọi người đã biết con nưa là con gì và con nưa khác với con trăn ở điểm nào. Cần phải biết phân biệt nưa với trăn để tránh những điều đáng tiếc, như kiểu ăn thịt nưa gây ngộ độc.