Công Đất là gì, đơn vị đo diện tích Công Đất Nam Bộ, Bắc, Trung


Công Đất là gì, tìm hiểu đơn vị đo diện tích Công Đất Nam Bộ là gì, để đối chiếu với sào Trung Bộ và Nam Bộ xem có khác nhau hay không. Việt Nam là nước nông nghiệp từ bao đời nay, nên việc sử dụng các đơn vị đo diện tích là rất cần thiết. Dưới thời người Pháp và người Mỹ, chúng ta dần chuyển sang hệ mét, nhưng người nông dân ở các vùng vẫn dùng đơn vị đo diện tích xưa. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu Công Đất là gì, sự khác biệt giữ Công Đất nam Bộ với Công Đất miền Trung, miền Bắc.

Công Đất là gì, đơn vị đo diện tích Công Đất Nam Bộ, Bắc, Trung
Diện tích 1.000m2 bằng cỏ, phần hình chữ nhật nổi lên trên

Công Đất là gì?

Công Đất là đơn vị tính ruộng, đo diện tích ruộng vườn phổ biến của người dân miền Nam. Mỗi khu vực lại có những khác biệt riêng, nên ở đây Yeutrithuc.com chỉ nói đến chuẩn chung về Công Đất ở vùng Nam Bộ. Chúng ta sẽ lấy mét vuông m2 trong hệ đo lường SI chuẩn Quốc tế làm quy chuẩn để đổi sang Công Đất.

Công đất Nam Bộ phổ biến nhất:

  • 1 công đất Nam Bộ = 1.000 mét vuông (m2) = 1/10 hecta (ha)
  • 1 héc ta (ha) = 10 công đất.

Ngoài ra, chúng ta nên biết rằng người miền Nam còn chia Công đất làm 2 loại là “Công tầm nhỏ” (công tầm nhà nước) và “Công tầm lớn” (công tầm cấy).

  • 1 công tầm nhỏ = 1 công tầm nhà nước = 1.000 m2 = 1/10 ha
  • 1 công tầm lớn = 1 công tầm cấy = 1.296 m2 = mảnh đất 36m dài và 36m ngang

Người miền Nam gọi là Công đất, nhưng cách chia đơn vị này tương tự như cách chia của Trung Bộ và Bắc Bộ, chỉ khác ở tên gọi là tỷ lệ. Chúng cũng là đơn vị được dùng để chia ruộng, vườn phổ biến. Nam Bộ gọi là Công, thì Trung Bộ và Bắc Bộ gọi là sào.

Vì thế Công Nam Bộ sẽ giống với Sào Trung Bộ và Bắc Bộ:

  • 1 sào Trung Bộ = 360m2 = 15 thước
  • 1 sào Bắc Bộ = 500m2

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp mọi người hiểu khái niệm Công Đất là gì, cũng như đơn vị chuẩn Công Đất Nam Bộ quy đổi ra hệ mét. Nhiều bạn do nhà không làm ruộng nên không tưởng tượng được công đất nam Bộ lớn cỡ nào, hay nói đúng hơn là 1.000 m2 đất thì có rộng không. Đất mặt đường của các gia đình thường được chia thành 100 m2, tức rộng 10 mét và sâu 10 mét. Vì vậy, một công đất bằng 10 dằm đất mặt được diện tích 100m2, tha hồ để bạn làm ruộng trồng lúa, rau hoa màu nhé.