Võ sĩ Cung Lê là ai, tìm hiểu tiểu sử và thông tin của Cung Lê MMA


Tìm hiểu tiểu sử võ sĩ Cung Lê là ai, nhà Vô địch Thế giới Tán Thủ người Mỹ gốc Việt từng thách đấu với Võ sư Flores gây sốt làng võ thuật Việt Nam thời gian qua. Nhiều người đánh giá, so sánh Cung Lê với Pierre Flores như so sánh GS. Ngô Bảo Châu với học sinh giỏi toán cấp Huyện. Các cao thủ cho rằng, nếu trận đấu diễn ra thì Cung Lê sẽ hạ đo ván Võ sư Vịnh Xuân Flores chỉ trong vòng 10 giây. Cung Lê cũng từng lên tiếng nói “sẽ chi trả viện phí cho Flores”. Vậy Võ Sĩ Cung Lê là ai mà báo chí Việt Nam ít nhắc tới như vậy?

Võ sĩ Cung Lê là ai, tìm hiểu tiểu sử và thông tin của Cung Lê MMA
Cung Lê chụp ảnh với My Tyson, ở giữa là dân mạng ghép ảnh của Huỳnh Tuấn Kiệt

Tiểu sử võ sĩ Cung Lê là ai?

Cung Lê tên thật là Lê Cung, sinh ngày 25 tháng 5 năm 1972 tại Sài Gòn, thời Việt Nam Cộng Hòa. Cung Lê năm nay đã 45 tuổi, cao 1 mét 78 và nặng 84 kg. Hiện tại, võ sĩ này sống tại San Jose, California và mang quốc tịch Mỹ.

Võ sĩ Cung Lê từng học Tán Thủ, Taekwondo, Muay Thai, Đô vật, Brazilian Jiu-Jitsu và Vovinam. Ông hiện mang đẳng cấp Đai đen Taekwondo, Đai xanh Brazilian Jiu-Jitsu, Đai vàng Vovinam và Huy chương đồng Tán thủ Thế giới.

Năm 1975, chỉ 3 ngày sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, Cung Lê khi đó chưa đầy 3 tuổi cùng mẹ lên trực thăng bay sang khu tị nạn ở Philippines rồi sau được bảo lãnh sang định cư tại Thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ vào tháng 9/1976.

Từ bé, Cung Lê khá nhỏ con nên thường bị bạn bắt nạt, vì thế mà mẹ anh cho đi học Taekwondo để bảo vệ mình. Cung Lê cũng yêu võ thuật từ đó, rồi học thêm các môn khác như vật, Nhu thuật, Tán thủ, Muay Thái và lớn lên trở thành võ sĩ chuyên nghiệp.

Võ sư Vịnh Xuân Francois Flores
Võ sư Vịnh Xuân Francois Flores

Việc báo chí Việt Nam ít khi nhắc tới Cung Lê bởi võ sĩ này luôn coi mình là người của Việt Nam Cộng Hòa. Trong các lần tập luyện hoặc thi đấu, Cung Lê đều dùng trang phục có thêu hình cờ vàng 3 sọc. Cung Lê đã giành nhiều giải Vô địch lớn nhỏ và nổi danh như võ sĩ MMA lừng danh.

Trận đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp võ tự do MMA của Cung Lê là đánh bại võ sĩ kỳ cựu Frank Shamrock vào tháng 3 năm 2008 để đoạt lấy chiếc đai Vô địch Hạng Trung Strikeforce. Sau đó, Cung Lê trả lại chức vô địch vì không thể thượng đài do tham gia vào vai trò diễn viên, đóng phim. Anh xuất hiện trong các bộ phim của Hollywood như Fighting, Pandorum, Tekken, Dragon Eyes. Cung Lê còn đóng chung với Chân Tử Đan trong phim Thập Nguyệt Vi Hành.

Cung Lê có 2 người con trai với vợ cũ, hiện tại anh đã lấy vợ mới là Suzanne và có con trai đầu lòng. Ngoài ra, Cung Lê còn điều hầnh Trung huấn luyện Võ tự do MMA “Cung Le’s AKA” tại Thành Phố Milpitas, Bắc California.

Cung Lê thách đấu Flores

Cung Lê đã thách đấu võ sĩ Vịnh Xuân Flores sau khi người này đến Việt Nam để tìm gặp Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, đồng thời đánh bại cả Võ Sư Đoàn Bảo Châu. Hình như Cung Lê chỉ trả lời liên quan tớ Flores qua Live Stream với người hâm mộ chứ không phải phát biểu với báo chí.

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là ai – tìm hiểu chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo 1
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là ai – tìm hiểu chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo

Chính Flores cũng đã nhận lời thách đấu của Cung Lê: “Vì tôi là người được đào tạo tử văn hoá truyền thống Việt nên cung kính không bằng tuân lệnh. Nên tôi xin chiều ý Cung Lê với tất cả sự vui mừng, sẽ tuỳ Cung Lê chọn lựa sàn đấu tại Việt Nam hay tại Canada.” Theo lời võ sư này, ông đến Việt Nam để “vạch trần sự giả tạo” của Huỳnh Tuấn Kiệt với môn võ phóng điện. Nhưng mới đây, môn phái Nam Huỳnh Đạo đã lên tiếng thừa nhận không hề có chuyện phóng điện gì ở đây, mà đó chỉ là vì mọi người nghĩ ra thôi.

Về tương quan thể hình, cả Cung Lê và Flores đều khá đồng đều. Cung Lê cao 1m78 nặng 84 kilogam, trong khi Flores cao 1m8 nặng 90kg, không quá chênh lệch. Giới chuyên gia đánh giá Cung Lê sẽ chiếm yếu thế nhờ lối đánh nhanh, mạnh của võ MMA. Tuy nhiên, trận thi đấu giữa Cung Lê và võ sư Vịnh Xuân Flores chưa định ngày. Người ta cho rằng, Flores về Việt Nam nhằm tạo danh thế với 2 giả thuyết: Lập võ đường ở Việt Nam hai là tranh chức chưởng môn của môn phái Nam Anh Vịnh Xuân ở Canada.

Trên đây là toàn bộ thông tin tiểu sử Cung Lê là ai. Phải nói, Cung Lê là cái tên mang tư tưởng về một nước Việt Nam Cộng Hòa rõ ràng, tôn thờ cờ 3 sọc và cộng đồng hải ngoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *