‘Độ ta không độ nàng’ là gì, ý nghĩa lời bài hát và từ Độ như thế nào


Độ ta không độ nàng là gì, ý nghĩa lời bài hát và câu chuyện tình giữa công chúa và tiểu hòa thượng trong “Độ ta không độ nàng”. Bài hát đang trở thành trend tại Trung Quốc và Việt Nam, nhưng nhiều bạn vẫn không hiểu từ “Độ” ở đây là gì, vì sao độ ta không độ nàng.

‘Độ ta không độ nàng’ là gì, ý nghĩa lời bài hát và từ Độ như thế nào

Từ Độ ở đây là “Phổ độ, cứu giúp”, nó là lời của vị hòa thượng than thở với Phật tổ, vì sao đã cứu giúp mình khỏi bụi trần, bình yên trong tâm hồn và xa rời dục vọng. Thế tại sao Phật không “độ” cho cô gái, để tới mức cô ấy thương thầm nhớ trộm hòa thượng, rồi khi bị khước từ lại chọn cái chết để giải thoát khỏi uẩn ức trong tâm hồn. Lời bài hát “Độ ta không độ nàng” là lời oán trách Phật tổ, oán trách số phận đã đưa đẩy hai con người rơi vào tình cảnh éo le. Hãy cùng Yeutrithuc.com tìm hiểu kỹ hơn về bài hát “Độ ta không độ nàng”.

Nguồn gốc bài hát “Độ ta không độ nàng là gì”?

Bát hát “Độ ta không độ nàng” tên tiếng Trung là 渡我不渡她 một bài hát Hoa Ngữ nổi tiếng trên TikTok và được chuyển ngữ sang tiếng Việt, trở thành trào lưu của cả hai nước thời gian gần đây. Bản gốc tiếng Trung do hai giọng ca ca sĩ Tô Đàm Đàm (Su Tan Tan), Giai Bằng (Jia Peng) thể hiện, trong khi bản tiếng Việt nổi tiếng nhất là video clip của Thiên An.

Để hiểu ý nghĩa của “Độ ta không độ nàng”, chúng ta phải biết nguồn gốc của bài hát này. Bài gốc tiếng Trung dựa theo cốt truyện của một bộ phim hoạt hình Trung Quốc, nội dung bài hát tiếng Trung và cả bộ phim nói về chuyện tình giữa một cô gái với một vị hòa thượng, nhưng cuối cùng chẳng thể đến được với nhau.

Cụ thể, cô gái là một quận chúa xinh đẹp quyền quý, lại đem lòng quý mên tiểu hòa thượng đẹp trai, hiền lành. Vị tiểu hòa thượng dù biết tình cảm đó của công chúa, nhưng do là người xuất gia nên không thể động lòng trước tình cảm nam nữ được. Vì thế, hòa thượng đã khước từ tình yêu.

Quá đau lòng, nên cô gái đã quyết định tự tử để giải thoát chính mình khỏi thứ tình cảm đơn phương. Khi mà quận chúa qua đời, chàng hòa thượng mới nhận ra mình cũng có tình cảm với cô ấy. Quá đau lòng và vô vọng, tiểu hòa thượng chỉ biết đau khổ, rồi oán trách Phật tổ, trách trời đất, trách cho duyên phận không thành. Chàng trai đã cởi bỏ áo cà sa vì cô gái, đồng thời hỏi Phật tổ rằng, tại sao “Độ ta không độ nàng”.

Ý nghĩa “Độ ta không độ nàng là gì”?

Từ ĐỘ ở đây có nghĩa là “Phổ độ, cứu giúp”. Phổ độ là động từ để chỉ hành động cứu giúp hết thảy mọi người, theo quan niệm của đạo Phật. Chúng ta hay nghe thành ngữ “Phổ độ chúng sinh”, Thành ngữ của đạo Phật chỉ việc Phật cứu giúp mọi người ra khỏi bể khổ.

Bài hát “Độ ta không độ nàng” là tiếng lòng ai oán của chàng trai, một lòng đi tu nương nhờ cửa Phật nhưng lại xót thương cho quận chúa, vốn không thể thoát khỏi tình cảm nam nữ mà đem lòng yêu thương tiểu hòa thượng, phải chịu sự dày vò cô đơn mong chờ tiểu hòa thương đáp lòng, rồi phải quyên sinh vì thất tình.

Vì thế mà vị hòa thượng gào thét hỏi Phật tổ là “Vì sao lại đô ta mà không độ nàng”. Tức, chàng trai thắc mắc, Phật đã phổ độ cho anh có những ngày tháng yên bình, một lòng quy y cửa phật, đã cứu giúp tâm trí anh không vương bụi trần (khước từ tình cảm cô gái). Thế mà Phật lại không “cứu giúp” (Độ) cô gái, để cô ấy để chấp nhận sự thật rằng hòa thượng không yêu cô, để không dẫn tới cái kết bi thảm sau này. Quận chúa đã không thoát khỏi những ham muốn bụi trần, không tĩnh tại được như hòa thượng.

Lời bài hát “Độ ta không độ nàng” (Lời Việt : Tuyên Chính)

Phật ở trên kia cao quá
Mãi mãi không độ tới nàng
Vạn dặm tương tư vì ai
Tiếng mõ vang lên phũ phàng

Chùa này không thấy bóng nàng
Bồ đề chẳng muốn nở hoa
Dòng kinh còn lưu vạn chữ
Bỉ ngạn phủ lên mấy thu

Hồng trần hôm nay xa quá
Ái ố không thể giãi bày
Hỏi người ra đi vì đâu
Chắc chắn không thể quay đầu

Mộng này tan theo bóng phật
Trả lại người áo cà sa
Vì sao độ ta không độ nàng?

Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Một thuở hoa niên hợp tan
Tiếng mõ xưa rối loạn

Bồ đề không nghe tiếng nàng
Hồng trần đã mấy độ hoa
Mắt còn vương màu máu
Hồng nhan chẳng trông thấy đâu?

Lại một tay ta gõ mõ
Phá nát cương thường biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ không còn thấy nàng

Hỏi phật trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng?