Người đàn ông đổi 100 đôla Mỹ, bị phạt 90 triệu đồng ở TP.Cần Thơ


Mang tờ tiền 100 đôla Mỹ đi đổi tại tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, một người đàn ông ở Cần Thơ bị xử phạt số tiền tới 90 triệu đồng…

Người đàn ông đổi 100 đôla Mỹ, bị phạt 90 triệu đồng ở TP.Cần Thơ

Ngày 23.10, UBND TP.Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Ca Rê (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Trước đó, anh Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang đổi 100 đôla Mỹ tại một cơ sở kinh doanh nữ trang ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ.

Anh Nguyễn Ca Rê đem 100 USD vào tiệm vàng để ra đổi tiền Việt Nam. Giao dịch xong, anh vừa bước ra ngoài thì bị lực lượng chức năng lập biên bản và sau đó ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Bất ngờ vì bị xử phạt nặng đến thế

Anh Rê cho biết, số tiền trên anh được người bạn tặng. Anh không biết nơi mình đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ, đồng thời cũng không ngờ mình lại bị xử phạt nặng đến vậy.

Ngày 23.10, UBND TP.Cần Thơ ra quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Ca Rê, ngụ P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Số tiền mà anh Rê bị phạt lên đến 90 triệu đồng, và bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng (số tiền anh Rê đổi được).

Quyết định trên do Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – ông Trương Quang Hoài Nam, ký vào ngày 4.9, ghi rõ thời hạn nộp phạt là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Nếu quá thời hạn mà anh Rê không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Tiệm vàng anh Rê đem tiền đô tới đổi cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng. Cụ thể, UBND TP.Cần Thơ quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) 180 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Cụ thể, UBND TP. Cần Thơ cũng ra quyết định xử phạt cơ sở thu mua 100 đô la Mỹ của anh Rê với số tiền 180 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tịch thu tang vật là 100 đôla Mỹ cùng số tiền 2.260.000 đồng (được quy đổi từ 100 USD của anh Rê).

Ngoài ra, công ty này cũng bị phạt thêm 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung đối với công ty này là bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Trả lời báo chí, anh Rê cho biết, tờ 100 đôla đó là do một người bạn tặng, “tôi thấy số tiền nhỏ nên không đến ngân hàng đổi. Nhà nước xử phạt thì tôi chấp nhận nhưng số tiền lớn quá. Tôi đi làm thợ điện lương tháng có hơn 3 triệu đồng, không biết lấy đâu ra tiền để đóng phạt“.

Tại khoản a, điểm 3, Điều 24, Nghị định 96/2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có quy định: “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;.. “.

Ngoài ra, tại khoản b, điểm 5, Điều 24 của Nghị định này cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện giao dịch hối đoái không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Trần Lưu (Báo Lao Động)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *