Domain là gì, tìm hiểu khái niệm Domain trong thiết kế website


Domain là gì, giải thích khái niệm Domain về cả mục đích, cách thức hoạt động và ý nghĩa của việc hình thành ra Domain là như thế nào. Internet giúp các thiết bị có thể kết nối, chia sẻ dữ liệu với nhau. Trong đó, website trở thành hình thức lưu trữ, chia sẻ thông tin phổ biến nhất. Mỗi Website đều cần Domain name để bạn nhớ mà ghé thăm, nhưng domain được quản lý, tổ chức và sử dụng thế nào thì ắt hẳn nhiều người chưa biết, đặc biệt là những bạn mới tìm hiểu về thiết kế web, nó giống như khái niệm Tên Miền là gì vậy.

Domain là gì, tìm hiểu khái niệm Domain trong thiết kế website

Domain là gì?

Domain là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò nhưu địa chỉ vật lý của trang đó, giúp hệ thống định tuyến trình duyệt đến địa chỉ cần tới. Hoạt động đăng ký domain được giám sát bởi tổ chức ICANN (Inernet Corporation for Assigned Names and Numbers), cụ thể họ sẽ quản lý việc domain nào có thể đăng ký và chứa trung tâm dữ liệu mà domain đó trỏ tới đâu.

Để hiểu domain là gì, trước tiên bạn phải hiểu cách xây dựng một website. Mỗi website đều có 2 phần chính, là web server: tức máy chủ dùng để lưu trữ dữ liệu, và địa chỉ trang: giúp định danh vị trí của website, giống như địa chỉ nhà vậy. Trong đó, địa chỉ này thường dùng là địa chỉ IP, tức các dãy số như 206.192.1.1 nhưng như vậy thì rất khó nhớ, vì thế mà người ta sinh ra khái niệm nữa là Domain, dùng để người dùng bình thường có thể nhớ tới, như yeutrithuc.com chẳng hạn.

Mỗi khi bạn gõ 1 domain lên thanh địa chỉ trình duyệt web (Chrome, FireFox hay IE, Edge) thì hệ thống DNS sẽ có nhiệm vụ chuyển Domain Name sang dạng địa chỉ IP. Tất nhiên, người dùng gõ địa chỉ IP của website đó thì nó vẫn ra trang web như bình thường.

Ngoài mục đích giúp dễ nhớ, khái niệm Domain được sinh ra nhằm mục đích có thể gắn liền với tên thương hiệu, dễ dàng quản lý và sở hữu. Vì nếu bạn thuê máy chủ ở bên A, ít lâu sau không thích nữa lại thuê bên B thì địa chỉ IP sẽ thay đổi, nhưng dữ liệu thì có thể sao lưu lại và Domain vẫn giữ nguyên. Nó giống như việc bạn không có đất để mở cửa hàng, phải đi thuê đất mặt đường, nay đây mai đó. Nhưng tên công ty thì vẫn còn, thậm chí bạn có thể mở hàng tá cửa hàng với tên thương hiệu đó, Domain cũng vậy.

Cấu tạo của Domain

Domain gồm nhiều thành phần cấu tạo cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ như www.yeutrithuc.com.vn. Thành phần thứ nhất là tên máy chủ (yeutrithuc), thành phần thứ hai gọi là Second domain name level (Tên miền mức hai .com.) và thành phần cuối là Top Level domain name (Tên miền mức cao nhất .vn). WWW là World Wide Web.

Cách đặt tên Domain giới hạn ở các chữ cái trong bảng mã ASCII từ a-z không phân biệt in hoa hay thường, chữ số từ 0 đến 9 và dấu gạch ngang (-). Trong đó, dấu gạch ngang không được xuất hiện ở đầu hoặc ở cuối domain, độ dài của domain trong khoảng từ 1 đến 63 và tổng chiều dài của domain không vượt quá 255 ký tự.

Subdomain là gì?

Ví dụ như Giải Nghĩa đã mua được domain yeutrithuc.com thì tên miền này thuộc sở hữu của chúng tôi rồi. Giờ chúng tôi sẽ mở thêm 1 subdomain nữa là hoidap.yeutrithuc.com hay bất kỳ subdomain nào khác không giới hạn, như congnghe.yeutrithuc.com cũng được. Đó là dạng domain cấp 4, nhưng nó vẫn được tính là thuộc miền của yeutrithuc.com.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung ra khái niệm Domain là gì rồi. Ý nghĩa của nó là địa chỉ để bạn truy cập vào các website thay vì phải nhớ địa chỉ IP của web đó. Domain cũng là dạng tài sản thương hiệu sẽ gắn liền với tên công ty, tổ chức hay cá nhân.