Đông Lào là gì, nguồn gốc vì sao nói nước Việt Nam là xứ Đông LàoĐông Lào có nghĩa là gì, nguồn gốc ý nghĩa vì sao gọi Việt Nam là xứ Đông Lào, bật mode Đông Lào. Bạn có thấy cái tên Đông Lào gợi lên cái gì đấy của sự thấp hèn, tộc mọi và lạc hậu không. Lúc đầu, cái tên Xứ Đông Lào mang nghĩa đầy tiêu cực, mỉa mai. Nhưng dần trở thành danh xưng phổ biến trên mạng xã hội Facebook, diễn đàn VOZ, TinhTe hay ComCom. Bạn hãy quen với các cụm từ như Đế Chế Đông Lào, Bật Mode Đông Lào, Dân Đông Lào…

Xứ Đông Lào là gì?

Xứ Đông Lào để chỉ vùng đất nằm ở phía Đông nước Lào. Mà vị trí này thì chỉ có duy nhất Việt Nam. Nên Đông Lào có nghĩa là Việt Nam.

Việt Nam nằm ở phía Đông nước Lào
Việt Nam nằm ở phía Đông nước Lào

Nguồn gốc ý nghĩa Đông Lào?

Riêng cái tên Xứ Đông Lào đã chứa đựng sự mỉa mai. Ở đây, nước Lào trở thành trung tâm làm hệ quy chiếu. Các xứ xung quanh không sánh bằng, không có tiếng nói, như Việt Nam được gọi là Xứ Đông Lào.

– Đầu Cắt Moi là gì?

– Cẩu Lương ăn cơm chó là gì?

– Bíu Bìu Lếu Lều là gì?

– Ahegao có nghĩa là gì?

– Mi Nơ có nghĩa là gì?

– Thăm Ngàn Kẹp Ngần là gì?

– Đường Lưỡi Bò là gì?

– Công Hàm Phạm Văn Đồng 1958 về Hoàng Sa, Trường Sa

Cái tên Đông Lào do các thành phần Hải Ngoại, Dân Chủ và “Phản Động” đặt cho Việt Nam. Sau này, nhiều người cấp tiến, hay như Page Chống Phản Động của nhà nước cũng dùng têm này.

Nói Xứ Đông Lào ám chỉ Việt Nam không bằng Lào
Nói Xứ Đông Lào ám chỉ Việt Nam không bằng Lào

Nguyên nhân bắt nguồn từ những chỉ trích của các nhân vật bất đồng chính kiến. Họ nêu ra nhiều hạn chế về thể chế chính trị, quy hoạch, kinh tế hay văn hóa…của Việt Nam. Trong khi đó, tầng lớp lãnh đạo trong nước luôn tự nhận nước ta có đường lối đúng đắn, kinh tế phát triển vượt bậc và xã hội ổn định.
Giới dân chủ, “phản động” vì thế luôn có va chạm lời qua tiếng lại với đội quân “yêu nước”, dòng máu đỏ. Vì thế, họ nghĩ ra danh từ “Xứ Đông Lào” để nhằm mỉa mai về một Việt Nam kém phát triển hơn cả Lào và Campuchia.

Còn “bật mode Đông Lào” là cụm từ ám chỉ những thanh niên trung thành với Đảng, đang bật chế độ tự hào thái quá. Cụm từ này hơi hướng tiêu cực, chỉ thành phần hiếu chiến, trẻ trâu, bị nhồi sọ mà không biết thời cuộc.

Vì sao Việt Nam bị gọi là xứ Đông Lào, Dân Đông Lào?

Những tiếng nói bất đồng chính kiến luôn phủ nhận rằng Việt Nam đang phát triển. Họ thất vọng vì sau bấy nhiêu năm nước nhà vẫn chưa thoát khỏi sự trì trệ lạc hậu. Trong mắt họ, Việt Nam còn thua cả Lào, Cam ở nhiều chỉ số.

Cái tên Đông Lào vì thế mang nghĩa bóng là chê Việt Nam đang quá lạc hậu. Ngay cả cái tên cũng không được người ta biết đến, mà chỉ nói là Một Xứ Phía Đông Nước Lào. Nghe cái tên này cứ tộc tộc kiểu gì. Vì thực tế Lào vẫn đang là một nước kém phát triển, dân số ít lại thưa thớt, gồm nhiều tộc người sống rải rác. Đem so Việt Nam với Đông Lào quả là bóng gió hết sức.

Nhưng nhiều người dần dần lại thích cái tên này. Bởi ngay cả các quan chức cũng ví Hà Nội như Paris, Tp.Hồ Chí Minh là Singapore. Thậm chí, dự luật Đặc Khu Việt Nam còn không dám nhắc tới hai từ Trung Quốc, mà chỉ gọi là “Quốc gia có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Ninh”. Hay khi ngư dân mình bị tàu Trung Quốc đâm, báo đài chỉ nói là do Tàu Nước Lạ.

Vì thế, nói Xứ Đông Lào là cách gọi tránh phạm húy, nhưng lại chứa đựng nhiều ẩn ý. Hiện nay, nhiều web định nghĩa Xứ Đông Lào với nghĩa đầy tự hào, như đánh thắng 5 cường quốc, kinh tế phát triển…bla, bla. Thực ra đó là cách làm loãng thông tin, vì danh từ Đông Lào đã quá nổi tiếng. Chẳng nhẽ giải thích đó là nói đểu Việt Nam thua kém Lào? Vậy nên nhiều nơi ra sức bưng bít nguồn gốc từ Đông Lào là gì?

Giống như khi nhắc Thanh Hóa là Hoa Thanh Quế hay Tiểu Vương Quốc Thanh Hóa vậy. Kiểu bóng gió để nói về một xứ lạ không giống ai theo nghĩa tiêu cực. Vì thế ta cũng dễ bắt gặp cụm từ Đông Lào Thanh Hóa, kiểu đã Đông Lào rồi lại còn Thanh Hóa nữa. Trên đây là nguồn gốc ý nghĩa Đông Lào là gì đúng và đầy đủ nhất.