Đường Lưỡi Bò là gì, tuyên bố phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông


Đường Lưỡi Bò là gì, tìm hiểu tuyên bố phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông đòi chiếm cả Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đây là đòi hỏi vô lý mà phía TQ đặt ra, tuyên truyền bằng nhiều công cụ, nhằm cưỡng chiếm toàn bộ vùng biển Biển Đông, đi ngược lại Luật Biển Quốc Tế, bị cộng đồng thế giới lên án. Đường Lưỡi Bò vi phạm chủ quyền biển đảo không thể bàn cãi của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều bạn trẻ không biết Đường Lưỡi Bò là gì và mức độ thâm độc của Trung Quốc nhằm tuyên truyền cho sự phi lý này.

Đường Lưỡi Bò là gì, tuyên bố phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông 1
Đường Lưỡi Bò với hình giống lưỡi con Bò phi pháp

Đường Lưỡi Bò là gì?

Đường Lưỡi Bò, còn có tên là “Đường chín đoạn”, “Đường chữ U”, “Đường chín khúc”, “Cửu đoạn tuyến”, tiếng Anh là “Nine-dash line”, tiếng Trung giản thể là “九段线”, phồn thể là “九段線”. Đường Lưỡi Bò là tên gọi dùng để chỉ khu vực tuyên bố chủ quyền phi lý và Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông, bao trọn cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Cái tên “Đường Lưỡi Bò” là vì nó gồm 9 nét đứt vẽ hình giống với cái lưỡi của con bò. Đó cũng là cách gọi của Việt Nam nhằm tỏ rõ sự thiếu tôn trọng và bất tuân với tuyên bố phi lý này từ phía Trung Quốc. Người ta hình dung, đường 9 đoạn giống như lưỡi con bò đang “liếm” của vùng Biển Đông.

Đường Lưỡi Bò là gì, tuyên bố phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông 2
Trung Quốc tự vẽ ra đường 9 đoạn bao trọn Biển Đông gây phẫn nộ

Trên thực tế, ông cha ta đã khai phá và sinh sống ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm một phần của các đảo tại đây, rồi từ đó đưa ra tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với toàn bộ khu vực Biển Đông.

Trung Quốc tự vẽ ra bản đồ 9 đoạn, hay còn gọi là Đường Lưỡi Bò, rồi ra sức truyền bá bản đồ đó trên toàn thế giới. Họ in ấn sách báo, bản đồ có Đường Lưỡi Bò, cài vào phần mềm điện thoại, xe hơi, in lên hộ chiếu của công dân… Bằng nhiều chiêu trò, nước này đang quảng bá cho việc làm phi pháp của mình. Thậm chí, họ còn huy động Các sao Hoa Ngữ ủng hộ Đường Lưỡi Bò phi pháp, nhằm dùng ảnh hưởng văn hóa để thực thi mưu đồ bá quyền của mình

Việt Nam lên tiếng phản đối Đường Lưỡi Bò và kêu gọi người dân cảnh giác với những chiêu trò của Trung Quốc nhằm “cài” bản đồ phi pháp này trên nhiều lĩnh vực. Mong rằng, các bạn trẻ đã hiểu sự nguy hiểm của “Đường Lưỡi Bò” là gì để cùng góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển đảo không bàn cãi của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.