EQ là gì, chỉ số cảm xúc EQ để thành công và hạnh phúc hơn


EQ là gì, tìm hiểu về chỉ số cảm xúc Emotional Quotient để xác định trí tuệ cảm xúc của một con người, cũng như khả năng về tưởng tượng, sáng tạo. Ngày nay nhiều ngành nghề quan tâm tới EQ của ứng viên, nhiều bậc phụ huynh cũng muốn trẻ phát triển chỉ số EQ để có cuộc sống tốt hơn.

EQ là gì, chỉ số cảm xúc EQ để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiêu chí kiểm soát cảm xúc của mình. Tự điều chỉnh tâm trạng, thích ứng với những hoàn cảnh khó khoăn, luôn kiên trì nhẫn nại, cầu tiến… là điều tối quan trọng. Người có EQ cao thì sẽ tạo cảm xúc tốt cho cuộc sống, giúp phát triển các mối quan hệ tốt đẹp, nhờ thế mà có cuộc sống hạnh phúc hơn. Người có chỉ số EQ cao thường giao tiếp tốt, dễ hợp tác với mọi người, thích ứng nhanh từng hoàn cảnh. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu EQ là gì và cần phát triển chỉ số EQ như thế nào.

EQ là gì?

EQ là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Emotional Quotient, tức là “Chỉ số cảm xúc” dịch theo tiếng Việt. Chỉ số EQ được dùng để đo lường tinh thần của một người nhằm xác định trí tuệ cảm xúc, khả năng nhận dạng cảm xúc, khả năng hiểu được tác động cảm xúc tới bản thân và người xung quanh, từ đó có cách điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Nói nôm na, người có chỉ số EQ cao là người thấu hiểu cảm xúc người khác, biết đồng cảm, yêu thường người xung quanh và có khả năng kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả. Chẳng thế mà dân gian có câu: “Nhất quan hệ – nhì tiền tệ”, để thấy được việc thiết lập được mối quan hệ tốt sẽ giúp ai đó thành công và đạt tới vị trí cao như thế nào.

Phần lớn các nhà tâm lý đều nhất trí rằng, công thức làm nên thành công thì IQ chỉ chiếm 10 – 25%, còn lại thì đều phụ thuộc vào các yếu tố khác, trong đó có chỉ số EQ.

5 phần của trí thông minh cảm xúc

  1. Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, sở thích, nguồn lực và trực giác của chính mình.
  2. Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong, các xung động, và nguồn lực của chính mình.
  3. Động lực: Những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt được mục tiêu
  4. Cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác
  5. Kỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Chỉ số EQ do 2 nhà tâm lý học người Mỹ  Peter Salovey và John Mayer đưa ra vào năm 1996. EQ thực chất là khả năng nhận thức, thấu hiểu và truyền cảm xúc cho bản thân cũng như mọi người. EQ cao giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt sẽ hòa đồng với mọi người, thích ứng với nhiều hoàn cảnh. Xa hơn, EQ tạo ra kỹ năng xã hội tốt, như khả năng ứng xử, làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm và vô số các mặt khác.

Để phát triển EQ, bạn không thể khép kín trong 4 bức tường được, hay dán mắt vào TV, màn hình điện thoai, lướt Facebook quá nhiều. Thay vào đó, trẻ cần tiếp xúc nhiều với cuộc sống xung quanh, hòa đồng với mọi người và cộng đồng.

Những người có EQ cao thường hay lạc quan, không ngồi than thân khi rơi vào tình huống khó khăn. Họ dành thời gian để gỡ rối hơn là cứ nhìn vào những điều tiêu cực. Người có EQ cao thfi không nuôi thù hận, họ kiểm soát tốt hơn, chấp nhận bài học trong quá khứ. Họ cũng có khả năng tạo động lực, tự động viên khuyến khích mình mỗi ngày để vượt qua thử thách, không nản chí khi gặp vận rủi, nhờ thế họ sẽ chóng thành công hơn. Chưa kể, người có EQ cao thường có năng suất làm việc tốt, có tinh thần trách nhiệm và cầu tiến.

Khi đã hiểu chỉ số EQ là gì, mong rằng mọi người sẽ biết cách để phát triển EQ của trẻ nhiều hơn. Bởi đây là một chỉ số vô cùng quan trọng để trẻ có thể thích nghi với cuộc sống, biết xử lý tình huống và vượt qua bất kỳ khó khăn nào. Người có EQ cao cũng dễ thành đạt và cảm thấy hạnh phúc, sống lạc quan hơn.