FTP là gì, Giao thức truyền tập tin FTP File Transfer Protocol là gì

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


FTP là gì, tìm hiểu giao thức truyền tập tin File Transfer Protocol – FTP để kết nối máy tính với một máy chủ server thông qua mạng Internet, mạng nội bộ hay Intranet. Ở bài viết này, yeutrithuc.com không đi chi tiết quá về các vấn đề kỹ thuật, mà chỉ cố gắng để giải thích cho các bạn hiểu giao thức FTP là gì theo hướng cơ bản nhất, cũng như giới thiệu một số phần mềm giúp người dùng có thể kết nối với server/VPS/Hosting thông qua giao thức FTP.

FTP là gì, Giao thức truyền tập tin FTP File Transfer Protocol là gì

Một số khái niệm về Host bạn cần biết:

FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “File Transfer Protocol”, dịch sang tiếng Việt thành “Giao thức truyền tập tin”. Cái tên cũng đã phần nào nói lên khái niệm FTP là gì. Cụ thể, FTP là một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác thông qua mạng TCP/IP như Internet, Intranet hay mạng nội bộ.

Nhưng chủ yếu, FTP được dùng để upload hoặc download tập tin từ máy tính cá nhân của bạn tới máy chủ server web. Khi mua một gói Hosting, bạn có thể được nhà cung cấp dịch vụ cài đặt các phần mềm hỗ trợ quản lý Control Panle như cPanel, DirectAdmin nên việc tải file lên server trở nên đơn giản, bởi những phần mềm này đã hỗ trợ giao thức FTP rồi. Tuy nhiên, nếu mua VPS hay máy chủ vật lý tự quản lý, tất nhiên bạn phải dùng phần mềm hỗ trợ FTP để tải file từ máy tính cá nhân lên VPS/máy chủ vật lý, bởi vị trí đặt VPS/máy chủ vật lý có thể cách nơi bạn ở hàng ngàn km, và chỉ có kết nối Internet để giúp bạn quản lý dữ liệu của mình trên đó.

Nói nôm na, FTP là giao thức hỗ trợ để người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, video, mp3… từ máy tính cá nhân của mình lên máy chủ đang đặt ở nơi khác, hoặc ngược lại là tải file từ máy chủ về máy tính của mình. FTP cho phép bạn quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database.

Cổng kết nối mặc định của giao thức FTP là 21, nhưng nếu mới mua VPS thì bạn chưa kịp tạo tài khoản FTP (FTP Account), nên bạn sẽ phải kết nối bằng giao thức sFTP có chức năng tương tự FTP nhưng cho tốc độ chậm hơn thôi.

Một số phần mềm giúp kết nối máy tính cá nhân với Server máy chủ có thể kể đến như FileZilla, Putty, Bitvise SSH. yeutrithuc.com cũng đã có những bài hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các phần mềm này rồi. Bạn tham khảo thêm để giúp hiểu hơn khái niệm FTP là gì, phải thực hành thì mới hiểu bản chất được.

Hy vọng bài viết của yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu khái niệm FTP là gì. Bạn có thể dùng giao thức FTP để truyền tập tin từ 1 máy tính tới 1 máy tính khác. Nhưng phần lớn thì giao thức FTP dùng để truyền tập tin giữa máy tính cá nhân tới máy chủ ở xa, vừa cho tốc độ nhanh lại vừa an toàn. Với những bạn nào tìm hiểu về thiết kế web thì sẽ thường xuyên phải dùng tới FTP, đặc biệt khi muốn chuyển Hosting/VPS thì cần backup dữ liệu từ server cũ, rồi upload lên máy chủ mới.