Full bản gốc Con Đường Xưa Em Đi của Châu Kỳ


Đây là lời bài hát full bản gốc Con đường xưa em đi của nhạc sĩ Châu Kỳ từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Trong đó VCPMC khẳng định lời bài hát gốc Con đường xưa em đi có hai cụm từ “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài”. Đây là nội dung gây tranh cãi thời gian qua, đặc biệt khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn quyết định cấm vĩnh viễn dị bản 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Full bản gốc con đường xưa em đi của Châu Kỳ 1
Full bản gốc con đường xưa em đi của Châu Kỳ

Bản gốc Con đường xưa em đi của Châu Kỳ

Hiện tại, Bản gốc Con đường xưa em đi của Châu Kỳ được lưu trữ tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Nhạc sĩ Châu Kỳ đã ủy thác cho đơn vị này bảo vệ quyền tác giả của khoảng 300 ca khúc của ông trong đó có bài “Con đường xưa em đi”. Cụ thể, ông ký với VCPMC ủy quyền năm 2004, khi nhạc sĩ Châu Kỳ mất tháng 8/2008 thì vợ ông là bà Kha Thị Đàng tiếp tục ký hợp đồng ủy quyền tác giả cho VCPMC.

Full bản gốc con đường xưa em đi của Châu Kỳ 2
Lời bài hát Con đường xưa em đi bản gốc của Châu Kỳ

“Con đường xưa em đi”  với tên tác giả Châu Kỳ – Hồ Đình Phương được phổ biến ngày 1/9/1969 theo giấy phép số 3577 BTT/NBC/PHNT với bản gốc do ca sĩ Thanh Tuyền và Chế Linh thu đĩa “Việt Nam”, hòa âm Y Vân.

Lý do “Con đường xưa em đi” bị dừng lưu hành vô thời hạn?

Như đã nói ở trên, bản gốc ca khúc “Con đường xưa em đi” có hai cụm từ nhạy cảm là “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài”. Một số đặt câu hỏi “chiến trường” ở đây là chiến trường nào và “Nơi đây” là nơi nào, canh gác cho ai?

Full bản gốc con đường xưa em đi của Châu Kỳ 3

Bà Kha Thị Đàng nói rằng, vì sợ ngành chức năng e ngại 2 cụm từ này nên chồng mình là Châu Kỳ (tác giả chính) đã sửa “Chiến trường anh bước đi” thành “Lối mòn anh bước đi”, còn “Nơi đây phiên gác canh dài” thành “Nơi đây thao thức canh dài”.

Tuy nhiên, VCPMC khẳng định chưa nhận được giấy tờ gì từ phía tác giả Châu Kỳ về việc sửa đổi này. Có thể tác giả chỉ sửa bằng miệng rồi nói với anh em nghệ sĩ. Vì vậy, bản sửa ca khúc “Con đường xưa em đi” vẫn bị coi là sai lời với bản gốc, vi phạm bản quyền tác giả nên phải tạm dừng lưu hành vô thời hạn.

Trên đây là bản gốc “Con đường xưa em đi” của Châu Kỳ mọi người tham khảo để biết rõ lý do vì sao tác phẩm này bị dừng lưu hành.