Giờ Dần là gì – Tìm hiểu giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ trong ngày


Giờ Dần là gì – Tìm hiểu giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ trong ngày và ý nghĩa giờ Dần theo cách tính của người xưa cùng những thông tin thú vị. Được biết, giờ Dần là từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, được tính theo đơn vị của người xưa dựa vào thời gian theo 12 con giáp. Ông cha ta dựa vào việc quan sát tập tính của các loạt vật và thay đổi của trời đất để chia ngày đêm theo canh và khắc.

Giờ Dần là gì – Tìm hiểu giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ trong ngày
Giờ Dần là gì – Tìm hiểu giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ trong ngày

Giờ Dần là mấy giờ?


Chúng ta sẽ bắt gặp khái niệm này trong cái tài liệu phong thủy, tử vi hay báo đài, phim ảnh xưa. Nhưng chắc không ít người chưa biết giờ Dần là gì và tương ứng với khoảng thời gian nào trong ngày hiện nay.

Giớ Dần là từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sang, Giờ Dần là lúc Hổ tỏ ra hung dữ nhất trong ngày. Theo quan niệm của cha ông, Hổ là chúa sơn lâm. Còn trong y học về quy luật hoạt động của các bộ phận cơ thể thì giờ Dần là giờ của Phổi. Khoảng thời gian này, mọi người nên dậy sớm, mở toang cánh cửa để hít thở sâu, sẽ rất tốt cho sức khỏe. Giờ Dần cũng là lúc mà không khí trong lành nhất trong ngày.

Giờ Dần là gì – Tìm hiểu giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ trong ngày 2

Ý nghĩa giờ Dần là gì?

Theo tướng số thì Dần tức là con Hổ với tính hung dữ, nhưng oai vệ và đầy quyền uy. Người tuổi Dần thường dễ nóng giận, nhưng lập trường không vững, bù lại dễ thích nghi với hoàn cảnh, môi trường. Từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng là lúc Hổ đang trở về hang sau khi đi rình mò cả đêm.

Giờ Dần tương ứng với 2 tiếng đồng hồ hiện nay. Đó là kết quả của cách chia giờ thành 12 thời, mỗi thời 2 tiếng, 100 khắc với mỗi khắc là 15 phút. Nên nếu ai nói Giờ Dần Ba (3) khắc thì có nghĩa đó là 3h45 phút sáng. Chúng ta cũng sẽ thấy ông cha ta chia đêm thành 6 khắc tương ứng với 14 tiếng bao gồm cả giờ Dần, và chia ngày thành 5 canh tương ứng 10 tiếng.

Người sinh giờ Dần được cho là khắc với các thành viên trong gia đình, thường phải trải qua tuổi thơ vất vả, lập nghiệp xa nhà và “cao số” trong chuyện chồng con. Nhưng bù lại họ sẽ phát đạt về già, hưởng an nhàn và hạnh phúc.

Hy vọng mọi người đã hiểu giờ Dần là gì và giờ Dần là từ mấy giờ tới mấy giờ cũng như khái niệm giờ Dần 3 khắc. Với kiến thức này, bạn đọc có thể hiểu hơn về tử vi, phong thủy và văn hóa của ông cha ta ngày xưa.