Cách tính giờ theo Canh vào buổi tối và đêm của các cụ ngày xưa


Tìm hiểu cách tính giờ canh vào buổi đêm của các cụ ngày xưa sang giờ dương lịch, cách chia đêm thành các canh khác nhau tương ứng với tên con vật. Đây là quy tắc chia thời gian rất đặc sắc của ông cha ta khi chưa biết đến đồng hồ và Tây lịch như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm về giờ canh vào ban đêm đầy đủ nhất.

Cách tính giờ theo Canh vào buổi tối và đêm của các cụ ngày xưa
Cách tính giờ theo Canh vào buổi tối và đêm của các cụ ngày xưa

Cách tính giờ theo Canh vào buổi đêm

Ông cha ta thời trước tính giờ theo 12 con giáp trong đó một ngày cũng gồm 24 tiếng, chia thành 6 cặp âm dương, tương ứng với tên của 12 con vật. Ngoài ra, người xưa còn chia ra ngày dài 14 tiếng và đêm dài 10 tiếng, trong đó quy định Đêm Năm Canh, Ngày Sáu Khắc.

Giờ canh được áp dụng cho buổi đêm, với mỗi Canh tương ứng bằng 2 giờ Dương lịch từ 19 giờ đến 5 giờ sáng, chia làm 5 canh như sau:

-Canh 1 tương ứng giờ Tuất: Từ 19 giờ tôi đến 21 giờ.

-Canh 2 tương ứng giờ Hợi: Từ 21 giờ đến 23 giờ đêm.

-Canh 3 tương ứng giờ Tý: Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng.

-Canh 4 tương ứng giờ Sửu: Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng.

-Canh 5 tương ứng giờ Dần: Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng.

Cách tính giờ theo 12 con giáp trong ngày từ Âm lịch sang Dương Lịch
Cách tính giờ theo 12 con giáp trong ngày từ Âm lịch sang Dương Lịch

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách tính giờ theo Khắc vào buổi ngày để biết rõ hơn. Chúng ta sẽ nghe thấy cách tính giờ Căn trong các bộ phim phong kiến, cổ xưa cũng như truyện cũ. Hoặc các tài liệu về tử vi và tướng số.

Trong bài viết Vì sao thức khuya và ngủ sai cách lại khiến con đường tới nghĩa địa gần hơn? Yeutrithuc đã chia sẻ về các khung giờ làm việc của các bộ phận cơ thể để giải thích cho mọi người hiểu rõ vì sao không nên thức khuya. Hy vọng, cùng với bài viết về Cách tính giờ canh vào buổi tối và ban đêm theo lối của người xưa sẽ giúp mọi người hiểu thêm về văn hóa ông cha ta, cũng như để tiện tra cứu giờ lành, giờ kiêng trong phong thủy, tử vi, tướng số.