Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu mọi người khóc chia tay


Tiểu sử Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu lại được nhân viện, bệnh nhân Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khóc thương tiễn đưa như vậy. Hiếm có vị cán bộ ngành Y nào sau thời gian làm việc được nhận tình cảm quý mến lớn đến như vậy. Trên Facebook không thiếu ý kiến cho rằng cảnh chia tay của Giáo sư Nguyễn Anh Trí là dàn dựng, vậy ý kiến người trong cuộc như thế nào?

Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu mọi người khóc chia tay 1

Nói về ngành y thì chúng ta không thể quên được vụ án Giám đốc Viện nhi bày mưu giết vợ từ những thập niên 60 khiến Bệnh viện này không dám nhắc đến giai đoạn đen tối đó. Những vị Giáo sư như Nguyễn Anh Trí sẽ là hình ảnh giúp tạo dựng lại dấu ấn của ngành Y trong lòng công chúng.

Tiểu sử Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai?Nguyễn Anh Trí sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957 là Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa, Bác sĩ, Chính trị gia tại Việt Nam. Ông giữ chức Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ tháng 5/2003 đến tháng 9/2017. Giáo sư Nguyễn Anh Trí quê quán ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, dân tộc Kinh.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu mọi người khóc chia tay 4

Giáo sư Nguyễn Anh Trí còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV – từ 2016 đến 2021 và cũng là Đảng viên duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử Đại biểu quốc hội năm 2016. Ngoài ra, GS Nguyễn Anh Trí còn được phong danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động Việt Nam, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động sáng tác thơ, nhạc.

Vị Giáo sư 60 tuổi này còn là người đề xướng và tổ chức những phong trào giàu ý nghĩa gồm “Lễ Hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ” trong việc hiến máu nhân đạo cứu người. Ông đã vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017 và Giải nhất Nhân tài Đất Việt 2016.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu mọi người khóc chia tay 3

Cha của Giáo sư Nguyễn Anh Trí là một bán bộ y tế ở Ba Đồn, Quảng Bình. Gia đình ông có thảy 7 anh chị em, trong đó có 2 chị gái cùng mẹ khác cha. Giáo sư Nguyễn Anh Trí tên khai sinh là Nguyễn Văn Trí, nhưng sau đổi tên.

Sau khi học xong THPT, Nguyễn Anh Trí thi Đại học ngành Vật lý trườn gĐại học Sư phạm Vinh nhưng sau đó bị bệnh không nhập học được. Đến năm 1976, Giáo sư thi tiếp Đại học và trúng tuyển Đại học Y Hà Nội.

Cuộc chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí về hưu

Sáng ngày 2/10, đông đảo nhân viên và bệnh nhân Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức buổi chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí về hưu. Trong thời gian làm Viện trưởng, ông Nguyễn Anh Trí được mọi người ca ngợi đã làm thay đổi bệnh viện với nhiều cải cách hiếm có: Như nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần, đưa nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu, Vận động hiến máu quy mô lớn trên toàn quốc.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai mà khi nghỉ hưu mọi người khóc chia tay 2

Hình ảnh ghi lại trong buổi chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí về hưu cho thấy hàng dài người tiễn ông. Các đồng nghiệp, bệnh nhân đã ôm và khóc trước ngày Giáo sư nghỉ công tác ở Viện.

Đã quý tôi, yêu tôi, thương tôi thì hãy để mọi việc trở lại đúng mức. Trong cuộc sống tôi quý sự đúng mực với gia đình, anh em, bạn bè“, GS Trí nêu.

Trên mạng xã hội Facebook có ý kiến cho rằng, những hình ảnh chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí về hưu là dàn dựng “mua nước mắt” của người khác. Trước việc này, GS đã chia sẻ thẳng thắn với báo chí. Nên nhớ, mạng xã hội là nơi hay đưa những thông tin sai sự thật, ví dụ như vụ Máy bay MH370 trở về sau 4 năm mất tích.

Cũng phải nói luôn việc đưa lên mạng các thông tin, hình ảnh chia tay tôi của anh em, nhân viên, học trò, bệnh nhân là rất chính xác, đây không phải dàn cảnh bởi, người ta có thể yêu cầu anh em dàn hàng, vỗ tay nhưng không thể yêu cầu ai khóc được và thực tế, mắt ai ở đây cũng đã đỏ. Thực sự với những gì mọi người dành cho thì bản thân tôi rất vui, rất vinh dự nhưng cũng rất buồn“, Giáo sư Trí bày tỏ.

Hy vọng mọi người đã biết tiểu sử Giáo sư Nguyễn Anh Trí là ai và vì sao Giáo sư Nguyễn Anh Trí lại được đông đảo đồng nghiệp, bạn bè và bệnh nhân yêu quý đến vậy. Dù đã về hưu, nhưng Giáo sư vẫn còn đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước bởi Nguyễn Anh Trí còn là Đại biểu Quốc hội cho đến hết khóa vào năm 2021.