Hưng Kính là ai, trùm bảo kê chợ Long Biên được ví như Khánh Trắng


Hưng Kính là ai, cùng tìm hiểu về tiểu sử của Nguyễn Kim Hưng tức Hưng “kính”, trùm bảo kê chợ Long Biên được người dân so sánh với đại ca “Khánh Trắng”. Nhiều người dân cũng chưa biết mặt Hưng kính, hình ảnh cụ thể ra sao và quyền lực bao trùm chợ Long Biên như thế nào khiến các tiểu thương phải nép mình lo sợ.

Hưng Kính là ai 1
Hưng Kính trả lời phóng viên TTXVN

Ít ai ngờ rằng, Hưng kính dù chỉ là tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa tại chợ Long Biên nhưng có thể kiểm soát toàn bộ khu vực này. Bất kỳ ai muốn vào chợ phải nộp tiền và có sự cho phép của “tập đoàn” Hưng Kính. Vậy Nguyễn Kim Hưng là ai, vì sao lại có tài thao túng toàn bộ chợ Long Biên, Hà Nội, khu chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc như vậy.

Vụ bảo kê ở chợ Long Biên bị phanh phui

Để nắm rõ tiểu sử Hưng Kính là ai, chúng ta cần biết tới vụ bảo kê ở chợ Long Biên, Hà Nội được VTV và các báo phanh phui. Phát súng đầu tiên nổ là vào tối ngày 20/9/2018, Đài truyền hình VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” cho biết, để có thể buôn bán thì các tiểu thương ở chợ Long Biên phải đóng tiền bảo kê. Nếu không thì sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng hóa.

Hưng Kính là ai 2

Quy định chung của ban quản lý, thì tiểu thương khi vào cổng chợ chỉ mất 15.000 – 60.000 đồng/ lượt, xe nào vào trước thì đỗ trước. Tuy nhiên, thực tế thì tiểu thương phải nộp từ 200.000 – 350.000 đồng/lượt, mà khi nộp tiền thì phải lên tầng 2 của BQL chợ, đi một mình và không nhận được biên lai hay hóa đơn. Tổng cộng khoảng 300 tiểu thương phải đóng tiền đỗ xe cho nhóm Hưng Kính.

Thậm chí, khi vụ việc đã bị báo chí phanh phui, các nhóm đối tượng này còn đe dọa phóng viên. Cụ thể ngày 2/12/2018, phóng viên Liên Liên của Ban Thời sự VTV và phóng viên Thu Trang, Trưởng đại diện Báo Phụ nữ TP. HCM tại Hà Nội đã nhận được tin nhắn đe dọa của nhóm bảo kê chợ Long Biên, nếu không dừng lại các phóng sự thì sẽ dọa giết.

Ngày 4/1/2019, Công an Hà Nội đã bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Kim Hưng – tức Hưng kính, và Nguyễn Hữu Tiến – tức Tiến hói” để làm rõ vụ bảo kê chợ Long Biên.

Hưng Kính là ai 4
Nguyễn Kim Hưng tức Hưng kính và Nguyễn Hữu Tiến tức Tiến hói

Hưng Kính được ví như Khánh Trắng phiên bản 2

Rất lâu sau khi băng nhóm xã hội đen khét tiếng Dương Văn Khánh, tức Khánh “trắng” bị xóa sổ năm 1990, thì Hà Nội mới lại xuất hiện nhóm bảo kê quy mô có tổ chức như vụ chợ Long Biên. Người dân Thử đô mà đặc biệt là tiểu thương chợ Long Biên ví Hưng ‘kính’ như là Khánh ‘trắng’ thời nay. Cả hai nhóm bảo kê này đều núp bóng dưới danh nghĩa nghiệp đoàn, tổ đội bốc xếp và vận chuyển kiêm bảo vệ nhằm chèn ép tiểu thương thu tiền bất chính, mà dân hay gọi là tiền “phế” bến bãi. Tất nhiên, quy mô của Khánh “trắng” đông đảo hơn nhiều so với nghiệp đoàn Hưng ‘kính’.

Hưng Kính là ai 2

Theo cơ quan điều tra, Hưng Kính là đối tượng cầm đầu bảo kê thu tiền, chèn ép tiểu thương kinh doanh ở chợ Long Biên, Hà Nội. Nguyễn Kim Hưng là tổ trưởng tổ dịch vụ bốc xếp số 2 chợ Long Biên, từng có 2 tiền án, 1 tiền sự.

Tiểu sử trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng ‘kính’ là ai?

Hưng kính tên thật là Nguyễn Kim Hưng sinh năm 1963, năm nay 66 tuổi. Chính ông này tự thuật về cuộc đời mình cho biết, bản thân đã ra chợ Lông Biên làm việc từ năm 1991 và là cộng tác viên của Công an TP. Hà Nội. Trong khoảng thời gian từ năm 1991 – 1996, Hưng kính đã có thành tích giúp cơ quan chức năng phá một vụ án xã hội đen, ông Hưng khẳng định: “Hằng tháng, tôi vẫn viết báo cáo với an ninh chính trị quận. Trong suốt thời gian đó, tôi không vi phạm pháp luật, tập thể lao động cũng không vi phạm pháp luật”.

Hưng Kính là ai 3

Trước khi bị bắt, Hưng Kính là nhân viên của Ban quản lý chợ Long Biên. Nguyễn Kim Hưng còn giải thích, nhóm của ông thu tiền ở chợ đều có chữ ký của chủ hàng, sau giờ hành chính thì mang bảng kê đến phòng kế toán viết hóa đơn. Tiền thu được đều ghi lại cả: “Tiền thu được hoàn toàn nộp về cho BQL chợ Long Biên theo bảng kê, xuất hóa đơn. Tôi chỉ là người giám sát, không cầm số tiền đó, số tiền thu được BQL dùng để chi trả lương cho nhân viên hằng tháng. Việc thu tiền công khai ngay giữa chợ, số tiền đã được thỏa thuận với BQL chợ”.

Hưng Kính còn tự nhận mình là công dân gương mẫu, luôn chấp hành theo quy định pháp luật, gia đình thuộc gia đình văn hóa. Tuy nhiên, báo chí khi lục lại tiểu sử của Hưng kính thì lại thấy ông từng có đơn tố cáo vì những hành vi gây khó dễ, lộng hành ở chợ Long Biên.

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã phần nào phản ánh tiểu sử cuộc đời của trùm bảo kê chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng. Giờ thì ai cũng biết Hưng kính là ai, nhưng thế lực nào “chống lưng” cho ông trùm này lộng quyền như vậy thì đến nay vẫn là câu hỏi lớn. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra chân tướng sự thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *