ICO là gì, tìm hiểu ý nghĩa Initial Coin Offering trong thị trường tiền ảo


ICO là gì, tìm hiểu nghĩa của cụm từ Initial Coin Offering trong thị trường tiền ảo như bitcoin và vì sao cần các đợt ICO cho dự án cryptocurrency. Chúng ta nghe khái niệm ICO có vẻ khó hiểu, nhưng cứ mường tượng như việc startup đưa ra các vòng gọi vốn. Các nhà đầu tư mạo hiểm, ngân hàng sẽ rót tiền vào để dự án phát triển, rồi từ đó nhận lại lợi nhuận khổng lồ, nhưng vẫn có những dự án xịt thì họ chấp nhận lỗ. ICO cũng tương tự như vậy, chỉ khác nó tập trung vào thị trường tiền ảo.

ICO là gì, tìm hiểu ý nghĩa Initial Coin Offering trong thị trường tiền ảo
ICO là gì, tìm hiểu ý nghĩa Initial Coin Offering trong thị trường tiền ảo

ICO là gì?

ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering là hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến cho các dự án tiền điện tử (cryptocurrency). Trong mỗi đợt ICO thì các nhà phát triển đồng tiền ảo (Coin) sẽ tạo sự kiện và bán một phần các token tiền ảo (mật mã) cho nhà đầu tư yêu thích để đổi lấy tiền nhằm tài trợ cho dự án, đồng thời phát triển. Hình thức thanh toán có thể bằng bitcoin, Ehtereum hoặc tiền mặt.

Các đợt ICO thường diễn ra trước khi dự án hoàn thành để nhóm có chi phí hoạt động. Đó giống như một startup trong giới thị trường tiền ảo. Nó cũng chứa đựng rủi ro, nên giới đầu tư cần tìm hiểu kỹ các dự án tiềm năng.

Nói nôm na, ICO là khái niệm để chỉ các dự án huy động tài chính (Crowdfunding) cho việc tạo ra dòng tiền ảo mới (Cryptocurrency) và các ngành công nghiệp Blockchain. ICO giống như đợt phát hành trái phiếu, đôi khi được gọi là Crowdsale. Nó đồng nghĩa, nhóm tạo ra loại đồng tiền ảo mới phát hành số lượng mật mã nhất định rồi bán cho các đối tượng mục tiêu để thu về tiền cho hoạt động.

Tiền này sẽ giúp công ty phục vụ cho việc phát triển sản phẩm, trả tiền cho nhân viên. Khi đồng tiền này nổi tiếng và tăng giá thì những người nắm giữ cổ phiếu mật mã bí mật sẽ hưởng lợi, giống như việc đầu tư vào công ty khởi nghiệp cho lớn lên để nhận lãi từ cổ phiếu vậy.

Tiền ảo trên thực tế cũng chỉ là các thuật toán được mã hóa theo hình thức nhất định nào đó. Người giải mã các thuật toán sẽ được nhận coin và đem giao dịch. Nếu đồng tiền đó có giá trị tăng dần thì sẽ khuyến khích nhiều người đi đào coin hơn (giải mã), giống như vàng trên thị trường tiền tệ vậy.

Hy vọng mọi người đã hiểu thuật ngữ ICO là gì trong tiền ảo. Hình thức Initial Coin Offering khá phổ biến vì dù thế giới có hơn 1.000 đồng tiền ảo nhưng nhu cầu tạo ra đồng tiền mới cũng rất cao, hoặc những đồng tiền cũ muốn phát triển hơn sánh ngang với đồng Bitcoin thì cần tung ra các đợt ICO lớn nhằm thu hút đầu tư.