Tỷ phú Jack Ma là ai, tiểu sử của Mã Vân ông chủ Alibaba


Tỷ phú Jack Ma là ai, tìm hiểu ngắn gọn về tiểu sử của Mã Vân, sáng lâọ viên và ông chủ sàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Ông là người giàu nhất đất nước Tỷ dân, cũng trở thành tấm gương vượt khó cho cả Trung Quốc nói riêng và Thế giới nói chung. Jack Ma còn đại diện cho lớp doanh nhân trẻ thành công nhờ vào công nghệ. Ông sở hữu tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba lớn nhất thế giới, vượt cả Amazon.

Tỷ phú Jack Ma là ai, tiểu sử của Mã Vân ông chủ Alibaba 1
Chân dung tỷ phú Jack Ma

Tiểu sử tỷ phú Jack Ma là ai?


Jac Ma là tên tiếng Anh, còn phiên âm tiếng Việt là Mã Vân. Jack Ma là tỷ phú, doanh nhân người Trung Quốc đầu tiên được xuất hiện trong tạp chí Forbes nhớ khối tài sản khổng lồ kiếm được từ Tập đoàn Alibaba. Jak Ma sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào ngày 15 tháng 10 năm 1964 ở một gia đình nghèo.

Mã Vân đã yêu thích học tiếng Anh từ nhỏ, thậm chí cậu bé còn chủ động đến các khách sạn tự nguyện làm hướng dẫn viên cho người nước ngoài, đổi lại là cậu được học tiếng Anh miễn phí từ họ. Jack Ma từng trường đại học 2 lần, mãi lần thứ 3 mới đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu, sau đổi tên thành Đại học Sư phạm Hàng Châu. Tốt nghiệp khoa tiếng Anh năm 1988, Mã Vân trở thành giảng viên tiếng Anh ở Viện Kỹ thuật Điện tử Hàng Châu.

Trong 1 chuyến công tác tới thành phố Seattle năm 1995 với vai trò phiên dịch viên, ông lần đầu tiên tiếp xúc với Internet và tìm kiếm từ “Beer” trên công cụ Yahoo. Từ đó Mã Vân nung nấu tham vọng chinh phục công nghệ. Năm 1996, ông thành lập trang danh bạ China Pages nhưng trước sức ép phải hợp tác với doanh nghiệp nhà nước, Jack Ma đã phải từ bỏ. Ông thất bại tiếp với CIECC năm 1998 và mãi tới 1999, khi thành lập Alibaba thì ông mới thành công.

Mới đầu, Alibaba là một trang cổng thông tin doanh nghiệp nhằm kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua nước ngoài. Từ đây, công ty phát triển lên thành sàn thương mại điện tử, nơi mà các nhà sản xuất có thể mở gian hàng, còn người mua có thể tìm thấy mặt hàng mình thích.

Từ thành công này, JackMa đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang cả mạng công cụ tìm kiếm, bán hàng giá rẻ Taobao. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Alibaba vẫn chủ yếu giới hạn trong thị trường Trung Quốc, và hiện đang dần mở rộng ra khu vực Đông Nam Á và các thị trường khác.

Thành công của Jack Ma cũng còn gây nhiều tranh cãi. Không thể phủ nhận, Tỷ phú Jack Ma đã tạo ra tập đoàn doanh thu khổng lồ, nhưng các chuyên gia nhận định đó là nhờ phần nào chính sách “bảo hộ” của chính phủ Trung Quốc. Khi mà đất nước này bị thắt chặt về tự do Internet, các dịch vụ như Google, Facebook, Microsoft hay Yahoo bị hạn chế hoặc “cấm tiệt”. Đó là cơ hội để những gã khổng lồ trong nước như Alibaba, Huawei, Xiaomi vùng vẫy.

Nhưng khi các công ty này ra thị trường quốc tế thì sức cạnh tranh rất hạn chế. Như smartphone chẳng hạn, họ khó có thể so sánh với Apple hay Samsung.

Vợ của Jack Ma là ai?

Vợ của Jack Ma là Trương Anh – Zhang Ying, bạn học của Jack Ma tại Khoa tiếng Anh, Đại học Sư phạm Hàng Châu. Cả 2 sau khi tốt nghiệp đều về trường Công nghiệp Điện tử Hàng châu giảng dạy và kết hôn năm 1988.

Tỷ phú Jack Ma là ai, tiểu sử của Mã Vân ông chủ Alibaba 2
Vợ của Jack Ma

Vợ chồng Jack Ma có với nhau 1 cậu con trai. Họ không sinh thêm vì chính sách một con ở Trung Quốc. Trương Anh là hậu phương vững chắc cho Mã Vân trên con đường sự nghiệp. Bà ít khi xuất hiện trước công chúng.

Hy vọng qua đây mọi người đã nắm rõ tiểu sử tỷ phú Jack Ma. Cuộc đời của ông là bài học quý giá cho nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn và ý chí phi thường. Còn nhiều điều thú vị ở Mã Vân mà bạn nên tìm thêm các cuốn sách để đọc.