Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn âm lịch nên tránh


Cha ông ta đã liệt kê những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cần tránh, đó đều là kinh nghiệm đúc kết để không bị tai ương trong tháng 7 âm lịch. Quan niệm của dân gian thì tháng 7 âm lịch là tháng cô hôn, thời điểm quỷ được tự do về dương thế khiến tháng này cuộn đầy âm khí. Có nơi thì liệt kê 18 điều cấm kỵ trong tháng 7 cô hồn, còn một số khác liệt kể lên đến 30 việc không nên làm, hay như tìm kiếm phổ biến của người dân là “tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết”. Tốt nhất, mọi người nên đúc rút tất cả những điều cấm kỵ này để tránh thì hơn, đồng thời thực hiện cúng rằm tháng 7 đúng cách nhằm tránh tai ương.

Vì sao nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn?


Theo dân gian, nếu không kiêng kỵ một số điều thì gia đình dễ bị xui xẻo, ma trêu quỷ hờn, thậm chí rước vong vào nhà khiến gia chủ không còn may mắn nữ, thậm chí gặp phải tai ương. Quan niềm của người xưa cho rằng, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian cô hồn xuất hiện khắp nơi trên dương thế. Vì vậy, người dân phải cúng, cháo hay gạo, đồ ăn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn âm lịch nên tránh
Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn âm lịch nên tránh

Ngoài ra, tín ngưỡng người Việt còn coi đây là hành động có ý nghĩa giúp đỡ những linh hồn đói khổ đã khuất. Việt Nam thường cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch, tức là lễ Vu Lan.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn

Ông cha ta nói, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, bởi vậy mà từ cổ chí kim mọi người đều kiêng kỵ làm một số việc trong tháng 7 âm lịch, tức tháng cô hồn. Mỗi năm đến dịp tháng cô hồn, vào đầu tháng thì Diêm Vương mở cửa địa ngục để quỷ đói trở lại cõi trần. Đến rằm tháng 7 âm lịch thì Quỷ Môn Quan sẽ đóng. Vì thời khắc đó mà người dân cần tránh những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để không bị quỷ và linh hồn người chết quấy rầy.

1.Không đi vào ban đêm trong tháng cô hồn: Do ma quỷ xuất hiện nhiều trong tháng cô hồn nên mọi người cần tránh ra khỏi nhà vào ban đêm. Vì đêm là thời gian ma quỷ quấy nhiều nhất, đặc biệt với những ai yếu bóng vía rất dễ bị bắt hồn đi.

2.Tránh tùy tiện đốt vàng mã: Tháng cô hồn có rất nhiều quỷ đói, chúng thiếu ăn nên lang thang khắp nơi. Bởi vậy, nếu gia đình nào đốt vàng mã tùy tiện sẽ thu hút ma quỷ tới nhà, không tốt chút nào.

3.Tuyệt đối không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn: Khi làm mâm cỗ cúng cô hồn, thì đồ ăn này là của người âm nên nếu chưa xin phép mà đã ăn vụng sẽ rước tai họa vào thân.

4.Tránh đứng gần cây đa cây đề: Từ trước tới nay, ông cha ta quan niệm gốc đa gốc đề là nơi hội tụ âm khí, đặc biệt tháng cô hồn thì càng nhiều nên tránh xa những vị trí đó. Người xưa đã có câu Quỷ gốc đa, Ma cây đề là vì thế.

5.Chớ dại dột treo chuông gió trước đầu giường và cửa nhà trong tháng cô hồn: Vì sao ư, bởi tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ đến gây ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như cuộc sống của bạn.

6.Tuyệt đối không tẩy và nhổ lông chân tháng 7 âm lịch: Bởi người xưa có câu “Một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, tức càng nhiều lông chân sẽ khiến ma quỷ sở không dám đến gần. Còn nếu lỡ nhổ hoặc tẩy lông chân trong tháng cô hồn ắt sẽ gặp xui xẻo và bị vong hồn quấy rầy.

7.Tránh phơi quần áo vào ban đêm: Như kiểu không đi chơi vào ban đêm vậy, buổi tối nếu phơi quần áo thì quỷ ma lang thang sẽ mượn tạm và để lại hồn khí.

8.Kiêng gọi tên trong đêm: Nếu có việc ra ngoài trong đêm thì đừng gọi tên nhau bởi ma quỷ sẽ nhớ tên người đó mà đi theo để mang nhiều xui xẻo không tốt chút nào.

9.Tránh đi bơi lội sông nước trong tháng cô hồn: Ma quỷ hay đi lang thang nhất là nơi có sông nước ao hồ, nếu không dễ bị ma dìm, trẹo chân.

10.Đừng hù dọa ai trong tháng cô hồn vì sẽ khiến người đó hồn bay phách lạc, bởi vậy dễ bị ma quỷ nhập vào.

11.Đi chỗ vắng vẽ tránh nhìn lại phía sau: Nếu đi tới nơi vắng vẻ hoặc đêm khuya, dù có cảm giác ai đó ở phía sau gọi tên mình cũng đừng quay đầu ngoảnh lại vì có thể ma quỷ trêu chọc, mà lỡ quay lại thì bị ma rủ về cõi âm.

12.Đừng thức quá khuya vừa có hại sức khỏe, cơ thể suy nhược vừa dễ bị quỷ khí nhập vào.

13.Tuyệt đối đừng nhặt tiên rơi trong tháng cô hồn vì tiền ngoài đường có thể là của người khác cúng để chuộc quỷ đầu trâu mặt nhựa. Lỡ nhặt thì phải hứng chị tai họa thay cho người rải tiền.

14.Đừng đứng gần góc nhà vì thường góc xó tường là nơi tăm tối nên ma quỷ hay trú ẩn.

15.Tránh chụp ảnh vào ban đêm trong tháng cô hồn vì ma quỷ hay lảng vảng xung quanh, lỡ chúng nhảy vào chụp hình cùng thì xui xẻo lắm. Nếu đi đêm mà cầm đèn pin thì cũng tuyệt đối không chiếu loạn xạ trên cây kẻo làm kinh động lin hồn. Nhất là không chụp ảnh qua gương bởi gương tượng trưng cho cõi âm sẽ phải thấy nhiều cảnh tượng kinh hãi.

16.Đừng để mũi dép hướng phía giường khi ngủ vì mũi dép sẽ chỉ cho ma quỷ biết người còn sống nằm ở đâu để chúng đến quấy phá.

17.Tuyệt đối không cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm vì nó giống với hành động cắm hương cho người mất sẽ dụ ma quỷ đến ăn.

18.Không ở một mình trong phòng vì tháng cô hồn là tháng của người âm, dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

19.Không thề thối hay nói bậy trong tháng cô hồn, đặc biệt từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa, hoặc từ sau 18 giờ tối cho đến sáng.

20.Không mài dao trong tháng cô hồn vì tiếng mài dao sẽ gây thu hút ma quỷ tới nhầ.

21.Không đứng dưới gốc cây vào ban đêm, nhất là cây đa cây đề vì ma quỷ hay ở đó.

22.Không mặc áo trắng trong tháng cô hồn vì ma quỷ cũng sẽ tưởng đó là cô hồn mà đến làm phiền.

23.Không mua sắm tài sản, nhà cửa, xe cổ, đám cưới đám hỏi hoặc làm việc gì trọng đại trong tháng cô hồn vì không đẹp. Nhất là với chuyện đại sự không ký hợp đồng vào tháng 7 âm lịch.

24.Không tắt đèn nếu nằm trong phòng bệnh viện vì đây là nơi ma quỷ hay đến do người bệnh yếu bóng vía, sức khỏe giảm sút. Để điện sáng sẽ giúp ma quỷ không lại gần được.

25.Không mặc quần áo in hình quỷ quái, đáng sợ vì dễ dụ ma quỷ đến bên cạnh.

26.Tránh tụ tập đua xe hoặc làm điều gì mạo hiểm vì đó là cơ hội để ma quỷ hãm hại bạn, lôi bạn về với cõi âm.

27.Tuyệt đối đừng động thổ nhà, làm đám cưới trong tháng cô hồn mà phải nhờ thầy xem thế nào.

29.Không tự ý chặt cây gốc to trong tháng cô hồn vì có thể động chạm tới nơi ở của ma quỷ.

30.Không cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn vì cúng mặn đồng nghĩa gợi tới lòng tham, sân, si khiến ma quỷ dữ tợn mà làm hại bạn.

Trên đây là Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn  nên tránh để không phạm cấm kỵ. Nhờ thế mà gia chủ sẽ được bình an vô sự trong tháng mà linh hồn cõi âm lởn vởn ở trần gian rất nhiều. Không ít người vì cố tình chống lại điều này mà gặp phải điều tai ương rất đáng tiếc.