Mạc Bục là gì, vì sao từ Macbook trong tiếng Nghệ lại là Mạc Bục


Mạc Bục là gì, có phải là từ Macbook trong tiếng Nghệ An hay không và nguồn gốc của nó. Dòng máy tính của Apple phiên âm tiếng Việt đọc thành Mác Búc. Nhưng gần đây mạng xã hội hay nói đến Mạc Bục vậy.

Mạc Bục là gì, ý nghĩa và nguồn gốc
Mạc Bục là Macbook trong tiếng Nghệ?

Mạc Bục có nghĩa là gì?

Theo các Facebooker giải thích, Mạc Bục là cách gọi bằng tiếng Nghệ dòng máy tính xách tay Macbook của Apple, vốn có phiên âm tiếng Việt là Mác Búc.

Tiếng Nghệ An, Hà Tĩnh và nhìn chung là cả miền Trung, nghe rất nặng. Bởi họ có xu hướng dùng dấu nặng (.) rất nhiều.

– Dấu ngã (~) sẽ chuyển thành dấu nặng. Ví dụ: Đà Nẵng – đọc thành – Đà Nặng, Hùng Dũng – đọc thành – Hùng Dụng…
– Một số nơi, ít thôi, cũng chuyển dấu hỏi (?) cũng chuyển thành dấu nặng. Hỏi Chi Hỏi Lắm Rứa – Họi Chi Họi Lắm Rứa.
– Dấu sắc thành dấu nặng: trường hợp này khá hiếm, chỉ một số ít nơi có giọng khá nặng. Mà dấu sắc khi chuyển thành dấu nặng cũng không hẳn là nặng, mà uốn lên giọng. Ví dụ: Mác Búc, không đọc là Mạc Bục, mà uốn thành: Mạc-ắc Bục-úc, nhớ đọc nhanh nhé.

Vì thế, nhiều người nghe giọng xứ Nghệ đọc từ Macbook (Mác Búc) nghe như Mạc Bục. Yeutrithuc.com khẳng định là chỉ hơi giống thôi, đúng chuẩn là Mạc-ắc Bục-úc, kiểu uốn âm Mạc xong nối thành Mác luôn, Bục rồi lên Búc luôn, nên nghe rất hay.

Nguồn gốc của từ Mạc Bục là gì?

Thực ra, do anh chị em xứ Nghệ đi ra ngoài làm ăn nên đã “truyền bá” tiếng Nghệ đi muôn nơi.

Mới đây, trào lưu Chơi Nối Chữ nở rộ trên Facebook cùng loạt ảnh chế. Trong đó, có người chơi đầu đưa ra từ Giác Mạc rất khó. Vì âm Mạc khó kết hợp với âm nào để tạo thành từ có nghĩa.

Vì thế, các thanh niên đã nhanh trí lách luật để nối từ Mạc thành Mạc Bục khiến người chơi đầu ngả ngửa không biết Mạc Búc là gì.

Tới khi biết Mạc Bục là Macbook trong tiếng Nghệ thì phá lên cười. Trào lưu này cũng bùng nổ trên Tik Tok rất chi là hay nhé.