Chủ khách sạn Metropole Hà Nội của ai, thuộc tập đoàn nào sở hữu


Chủ khách sạn 5 sao Metropole Hà Nội là của ai, thuộc sở hữu của tập đoàn nào, cơ cấu góp cổ phần của Metropole như thế nào. Khách sạn Metropole nằm trên phố Ngô Quyền, Hà Nội, là một trong những kiến trúc phong cách Pháp đẹp nhất Đông Dương. Chủ đầu tư Sofitel Metropole là hai nhà tài phiện người Pháp, sau đó được “xung công” trở thành nhà khách ngoại giao, sau này và tới giờ thì trở thành công ty cổ phần.

Chủ khách sạn Metropole Hà Nội của ai, thuộc tập đoàn nào sở hữu

Chủ của khác sạn Metropole thuộc tập nào nào?

Hiện tại, khách sạn Metropole thuộc sở hữu của nhiều công ty, tập đoàn thuộc cả khối nội và khối ngoại. 50% thuộc khối nội là Unimex và Hanoi Tourist, và 50% còn lại thuộc liên doanh khối ngoại Indotel Limited.

Từ năm 2005 – 2017, Metropole thuộc sở hữu của 2 ông chủ lớn, 50% do Tổng công ty du lịch Hà Nội Hanoi Tourish nắm giữ, 50% còn lại do quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc VinaCapital.

Từ 2017 đến nay, thông tin chủ sở hữu Metropole có nhiều thay đổi “khó nắm bắt”. Theo đó, Hanoi Tourish đã giảm cổ phần nắm giữ xuống còn 44,74%, số còn lại 5,26% chuyển cho Unimex Hà Nội (T&T của Bầu Hiển sở hữu hơn 50% Unimex).

VOF cũng được cho là đã “thoái vốn” bán 50% cổ phần cho Indotel Limited, liên doanh giữa Warburg Pincus và VinaCapital góp vốn (300 triệu USD). Có thể nói, Chủ sở hữu của Metropole Hà Nội giờ là một nữa thuộc về khối nội (Unimex và Công ty Du lịch Hà Nội) và một nửa thuộc về khối ngoại (liên doanh Indotel Limited).

Soi kỹ một chút chủ sở hữu Metropole khối nội là Unimex và Hanoi Tourist. Unimex do Tập đoàn T&T của bầu Hiển sở hữu 50,8% vốn, còn 20,5% thuộc về Hapro của Nguyễn Thị Nga (BRG Group), và 28,8% còn lại thuộc về một cá nhân. Hanoi Tourist là đơn vị trực thuộc UBND thành phố Hà Nội – sở hữu 50% và VOF sở hữu 50%.

Khối ngoại là liên doanh giữa VinaCapital và Warburg Pincus. Đây là công ty có trụ sở Singapore hiện đang sở hữu hệ thống khách sạn và khu nghỉ dưỡng Fusion tại Việt Nam. Ngoài ra công ty này cũng đang mở rộng sang khu vực Đông Nam Á thông qua việc mua lại hai khách sạn tại Campuchia là Raffles Le Royal Phnom Penh và Raffles Grand Hotel d’ Angkor Siem Reap năm ngoái. Được biết, Chủ tịch Lodgis là ông Don Lâm – Chủ tịch Tập đoàn VinaCapital.

Metropole Hà Nội có doanh thu giai đoạn 2013 – 2015 là 37 triệu USD/mỗi năm, lợi nhuận gần 10 triệu USD.

Khách sạn Metropole được xây dựng và đi vào hoạt động năm 1901, do ông Gustave Émile Dumoutier, một viên chức trong ngành giáo dục và Andre Ducamp, nhà đầu tư độc lập người Pháp, góp vốn dưới danh nghĩa Công ty kinh doanh bất động sản Pháp (Societe Francaise Immobiliere).

Năm 1954 người Pháp rút khỏi Việt Nam, khách sạn Metropole đổi tên thành Thống Nhất, trở thành nhà khách ngoại giao của nhà nước. Địa điểm này dần xuống cấp và bị lãng quên, tới năm 1987 thì được phục hồi sau nhiều đàm phán nội bộ. Đến đầu năm 1990 thì cái tên Metropole được trả lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *